Nhang điện tử là gì? Sự khác biệt giữa nhang điện tử và nhang truyền thống

Trong cuộc sống hiện đại hầu như mọi thứ đều được công nghệ hóa để trở nên tiện dụng và hữu ích hơn. Trong đó, nhang cũng như vậy và được ra mắt với tên gọi “nhang điện tử”. Vậy bạn đã từng nghe đến tên gọi nhang điện tử chưa và “nhang điện tử” khác “nhang truyền thống” thế nào? Cùng Phúc Lộc tìm hiểu nhé !!

Nhang điện tử là gì?

Sản phẩm “nhang điện tử” hoạt động bằng cách kết nối với nguồn điện. Một bộ nhang điện thường có ba que nhang bọc nhựa bên ngoài, bên trong lõi được luồn một đoạn dây dẫn dòng điện chạy qua giúp nhang phát sáng. Đỉnh nhang có đèn ánh đỏ hồng tựa một que nhang đang được thắp đốt và có hiệu ứng tàn rơi. Nhang điện tử đang được bán ở nhiều cửa hàng đồ thờ cúng, trên kênh bán hàng online,.. với nhiều mức giá khác nhau.

Nhang-dien-tu
Nhang điện tử – Nhang Phúc Lộc

Hiện nay, chúng ta dễ dàng nhìn thấy các hộ gia đình sử dụng nhang điện tử để thắp sáng bàn thờ cúng, nhưng liệu nhang điện đã hoàn toàn thay thế dòng nhang truyền thống hay chưa ??

Sự khác biệt giữa nhang điện tử và nhang truyền thống

Về an toàn và sức khỏe

Theo đánh giá của khách đã sử dụng nhang điện tử cho rằng:

  • Nhang điện tử không tạo ra khói, tàn, mà vẫn thắp sáng được không gian thờ. Với nhà có trẻ nhỏ và người bệnh phổi mãn tính thì sự thay thế này thực sự tốt, vì trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhang hóa chất độc hại đến sức khỏe khi sử dụng thời gian dài.
  • Nhang điện tử không những được các gia đình lựa chọn để thắp sáng không gian thờ vào dịp lễ, tết và rằm, mà còn là giải pháp tránh hỏa hoạn, cháy nổ ở các khu nhà chung cư, nhà tập thể.

Thế nhưng trên thị trường hiện nay đang dần xuất hiện các dòng nhang mang tên “nhang sạch” để thay thế cho dòng nhang hóa chất kém chất lượng.

  • Nhang hương sạch được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên mỗi loại sẽ có đặc tính và mùi hương riêng, các nguyên liệu có thể làm từ các loại gỗ, rễ cây, có hương thơm dịu nhẹ như lá cây thảo mộc, trầm hương, quế,… hoàn toàn tự nhiên nên khi đốt mang lại hương thơm dịu rất dễ chịu. Nhờ vào những nguyên liệu xuất xứ từ thiên nhiên, không pha lẫn tạp chất tạo mùi nên nhang cho ra lượng khói ít và hương thơm vừa tự nhiên vừa an toàn với sức khỏe. 
  • Ngoài ra, với lượng khói rất rất ít giúp hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng thời gian dài, không làm phiền đến những người xung quanh, nhất là những hộ kinh doanh dịch vụ.
  • Đặc biệt, đối với không gian kín, hay sử dụng máy lạnh hoặc những căn hộ chung cư có lắp thiết bị báo khói, sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi khói nhang tỏa ra.

Về tâm linh

Đốt nhang phải có hương có khói…. Từng nén nhang được thắp lên mang theo những cầu mong về những điều tốt đẹp, lòng thành kính, lời khấn nguyện thiết tha với chư Phật, thần linh trên cao và với tổ tiên, những người thương quý đã ở bên kia thế giới. Từ lâu đã trở thành nét đẹp tín ngưỡng và tâm linh của người Việt. Nếu chúng ta dâng lên nhang điện tử “không hương, không khói” liệu ý nghĩa tâm linh được trọn vẹn hay không?

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn (viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam): Thắp nhang hương là một nét văn hóa truyền thống

“Tôi cho rằng thắp nhang hương là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Nén hương luôn được xem là nén tâm nhang, phương tiện kết nối giữa đời thực và thế giới tâm linh nên luôn được người Việt coi trọng. Những ước vọng tốt đẹp đều được người Việt gửi đến thế giới của tổ tiên, thánh thần thông qua sự liên kết của làn hương khói. Đấy là quan niệm ngàn đời của người dân, dù đúng hay sai đều cần phải được tôn trọng. Chưa kể việc sản xuất hương là một nghề truyền thống, đang nuôi sống rất nhiều lao động ở các địa phương. Chính vì lẽ đó, nếu ai có ý kiến cho rằng nên dẹp bỏ hình thức thắp hương là ý kiến không phù hợp, cả ở phương diện văn hóa, xã hội và kinh tế.

Nhang-dien-tu-nhang-truyen-thong
Nhang điện tử và nhang truyền thống – Nhang Phúc Lộc

Tất nhiên, bất kỳ một hành động nào cũng có mặt phải, mặt trái, tích cực, tiêu cực, nhưng không phải vì những yếu tố tiêu cực mà phủ nhận yếu tố tích cực. Chúng ta chỉ cần điều chỉnh để hạn chế yếu tố tiêu cực, phát huy yếu tố tích cực.”

Đúng vậy, bất cứ điều gì cũng có mặt phải, mặt trái, tích cực và tiêu cực. Nhang điện tuy giống với nhang truyền thống nhưng không thể tỏa hương thơm, tỏa khói. Về mặt tâm linh, nhang điện không thể nào thay thế được nhang truyền thống nhưng hãy xem về những khía cạnh tốt của nhang điện để chọn và sử dụng trong những trường hợp khác nhé !!

Nên sử dụng nhang điện tử hay nhang truyền thống?

Phúc Lộc cho rằng thay vì phải chọn hay bỏ, chúng ta có thể kết hợp cả 2 loại để sử dụng.

  • Với gia đình bận rộn, không có thời gian chăm sóc bàn thờ cúng gia đình có thể dùng nhang điện mỗi ngày mang đến sự ấm cúng hơn. Vừa có ánh sáng, vừa có hiệu ứng tàn mà lại sáng sủa không gian thờ, những dịp đặc biệt thì dùng nhang truyền thống
  • Những gia đình quan tâm đến vấn đề tâm linh, và cần giữ trọn nét văn hóa thờ cúng thì nên dùng nhang truyền thống và chú trọng hơn ở việc chọn nhang an toàn, chất lượng. Việc đốt nhang sạch giúp ngủ ngon, ngủ sâu, tĩnh tâm, tinh thần sảng khoái.

Để thuận tiện hơn bạn có thể tham khảo thêm các dòng “nhang sạch ít khói” vừa giữ gìn truyền thống vừa bảo vệ sức khỏe của gia đình nhé !!

Nhang-dien-tu-nhang-truyen-thong
Nhang truyền thống và nhang điện tử

Tham khảo thêm: Tỉa chân nhang sao cho đúng cách – 05 điều cần lưu ý khi tỉa chân nhang

Mong rằng qua bài viết “Nhang điện tử là gì và 02 sự khác biệt với nhang truyền thống” của chúng tôi bạn đã hiểu thêm về sự khác biệc giữa nhang điện và nhang truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *