Khí CO – Carbon monoxide là gì? Thí nghiệm so sánh mật độ khói của 03 loại nhang

Khí CO – Carbon monoxide là một loại khí sẽ phát sinh trong quá trình đốt cháy, ở mức độ nhất định nào đó sẽ có thể gây hại đến sức khỏe. Vậy khi sử dụng nhang hương, lượng khí CO tỏa ra như thế nào, có gây độc không và cách khắc phục là gì? Hãy cùng Nhang Phúc Lộc tìm hiểu chi tiết hơn về loại khí này nhé !!

Khí CO – Carbon monoxide là gì?

Khí CO là công thức hoá học của Carbon Monoxit. Đây là một chất khí không màu, không mùi, chúng mang độc tính cao và có thể bắt cháy.

Khí CO phát sinh từ đâu?

Có nhiều nguồn phát sinh khí CO, nó được sinh ra chủ yếu từ khói thuốc lá, các quá trình đốt cháy nhiên liệu như đèn dầu, bếp gas, bếp củi, than đá, máy phát điện hoặc các phương tiện giao thông,…

Trường hợp ngộ độc nguy hiểm thường xảy ra khi khí CO dồn ứ trong không gian hẹp và kém thông thoáng, chẳng hạn sử dụng máy phát điện trong nhà lúc cúp điện.

Tác hại và dấu hiệu nhận biết ngộ độc khí CO

Nếu trực tiếp hít thở không khí chứa khí CO nồng độ cao, khả năng hấp thụ ôxy của chúng ta bị hạn chế, dẫn đến tổn thương nghiêm trọng các mô trong cơ thể. Theo Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, mỗi năm ở nước này có hơn 400 ca tử vong do ngộ độc khí CO và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hơn 20.000 trường hợp cấp cứu.

Theo các chuyên gia sức khỏe, ngộ độc khí CO có dấu hiệu ban đầu tương tự tình trạng bị cảm cúm nhưng không bao gồm hiện tượng sốt. Một số triệu chứng cụ thể gồm nhức đầu, chóng mặt, cử động chậm chạp, suy nhược và buồn nôn.

Tình huống ngộ độc cấp có thể khiến người bệnh ói mửa, thở dốc, thần trí mơ hồ, mắt mờ và mất ý thức. Trường hợp nguy kịch nạn nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nếu nhận thấy các triệu chứng trên, việc cần làm là lập tức đưa nạn nhân ra ngoài hít thở không khí trong lành, sau đó đưa đến cơ sở y tế chữa trị.

ngo-doc-khi-CO
Ngộ độc khí CO – Nhang sạch ít khói Phúc Lộc

Tìm hiểu tiêu chuẩn của khí CO để tránh ngộ độc

Mặc dù CO là khí độc, nhưng chúng lại có khá nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực từ hóa học công nghiệp, thực phẩm, y học, luyện kim,…

  • Trong công nghiệp, Carbon monoxide được dùng để sản xuất các chất tẩy rửa.
  • Trong thực phẩm, chúng được sử dụng trong các hệ thống bao bì không khí.
  • Trong y học, Carbon monoxide là một chất dẫn truyền thần kinh là một trong ba loại khí tự nhiên điều chỉnh đáp ứng viêm trong cơ thể (hai là nitơ oxit và hydrogen sulfide).
  • Ngoài ra, loại khí này có thể được kết hợp để tạo thành những loại thuốc. Như thuốc chống viêm, thuốc giãn mạch,… và khuyến khích sự phát triển của mạch máu não.
  • Trong luyện kim, CO được dùng khử các oxit kim loại. Và còn nhiều ứng dụng khác….

Tiêu chuẩn khí CO

Tiêu chuẩnThời gianBiểu hiện
0-1 ppm Mức không khí bình thường.
9 ppm Chất lượng không khí trong nhà đạt ngưỡng cho phép tối đa.
35 ppm 8 tiếngMức độ trung bình cho phép tại nơi làm việc theo tiêu chuẩn OSHA Mỹ.
50 ppm 8 tiếngMức độ trung bình tối đa tiếp xúc tại nơi làm việc theo tiêu chuẩn OSHA Mỹ.
0.01%(100 ppm)2~3 tiếngĐau đầu nhẹ. Sơ tán người nếu không gian có nồng độ vượt quá 100 ppm cho mỗi giới hạn tiếp xúc OSHA.
0.04%(400 ppm)1~2 tiếngNhức đầu xảy ra trong 2,5 giờ đến 3,5 giờ.
 0.08%(800 ppm) 45 phútChóng mặt, buồn nôn, chuột rút (co giật).
0.16%(1600 ppm) 20 phútNhức đầu, chóng mặt và sẽ chết trong vòng 2 giờ.
0.32%(3200 ppm) 5~10 phútNhức đầu, chóng mặt, nôn mửa và sẽ chết trong 30 phút.
 0.64%(6400 ppm) 1~2 phútNhức đầu, chóng mặt và sẽ chết trong vòng 10 đến 15 phút.
1.28%(12800 ppm) 1~3 phútGây tử vong.
Bảng tiêu chuẩn khí CO

Khí CO hay bất kỳ một loại khí nào phát sinh từ các phản ứng hóa học trong đời sống đều cũng có những tiêu chuẩn nhất định. Bởi vì CO không màu, không vị, không mùi và không gây kích ứng, cách tốt nhất để phát hiện sự hiện diện của nó là sử dụng thiết bị điện tử để thử nghiệm.

Nhang Phúc Lộc với tư cách là một nhà nghiên cứu và sản xuất nhang hương, hiểu được sự nghiêm trọng của khí CO phát sinh trong quá trình đốt cháy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, Phúc Lộc làm một thí nghiệm nhỏ sau đây để giúp Khách hàng hiểu rõ hơn quá trình cháy của nhang hương và tìm hiểu xem nó có vượt tiêu chuẩn khí CO hay không nhé !!

KhI-CO-la-gi
Khí CO là gì – Nhang sạch ít khói Phúc Lộc

Thí nghiệm so sánh mật độ khói nhang hương

Ngày nay, “nhang sạch – ít khói” đang dần phổ biến trên thị trường nhang hương, nhằm giúp người tiêu dùng an toàn hơn khi sử dụng. Để kiểm nghiệm sản phẩm an toàn, mỗi cơ sở sản xuất sẽ có những đánh giá khác nhau hoặc thông qua các cơ quan có thâm quyền để xin cấp các giấy phép đạt tiêu chuẩn.

Nhưng thực tế, trên các số liệu được cấp phép rất khó để người tiêu dùng hiểu được: Thành phần đó là gì? Có thực sự tốt không?…. Và đối với mỗi Khách hàng sẽ tự có những đánh giá riêng để chọn cho gia đình một sản phẩm an toàn, sử dụng lâu dài không gây ảnh hưởng dến sức khỏe.

Để giúp Khách hàng lựa chọn một cách dễ dàng hơn, thay vì những lời nói không được chứng thực rõ ràng. Nhang Phúc Lộc xin phép dùng một thử nghiệm nhỏ, test mật độ khói tỏa ra như sau:

  • Sử dụng máy đo khí CO, trong hộp kín 40x30x30cm
  • Thời gian: 8 phút 30 giây với 03 loại nhang khác nhau
https://youtu.be/XlLdD6MBtjA

Kêt quả cho thấy: Trong không gian kín 40x30x30cm tương đương 0,12 mét vuông cho cả 03 loại nhang trong video, nếu quy đổi sang không gian sống thực tế thì lượng khí CO giao động rất thấp, nằm trong mức tiêu chuẩn an toàn là 0~9ppm. Hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, Nhang Phúc Lộc có lượng khí CO thấp nhất, thấp hơn 31~45% so với 02 loại nhang còn lại. Nhang sạch ít khói Phúc Lộc không hóa chất nên khi đốt ít khói, không độc hại, không gây cay mắt, khó thở cho người dùng. Ngoài ít khói, sản phẩm còn rất ít tàn, sạch sẽ hơn cho nơi thờ cúng. Do đó bạn có thể sử dụng nhang hương sạch trong phòng máy lạnh hay phòng kín đều được.

Với thí nghiệm phía trên cùng những kiến thức về khí CO, nhang Phúc Lộc mong rằng chúng ta có thể hạn chế tối đa được những khí độc trong đời sống, để tránh những rủi ro gây hại cho sức khỏe. Đối với Nhang sạch ít khói Phúc Lộc:

  • XANH – Bột nhang làm từ những hương liệu tự nhiên không sử dụng hóa chất độc hại, tăm nhang có thể tiêu hủy được.
  • SẠCH  – Khói nhang được giảm ít nhất có thể, không gây độc hại môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tham khảo thêm: 04 loại nhang sạch ít khói Phúc Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *