Nghi thức cúng giỗ tổ tiên theo truyền thống

Cúng giỗ cho ông bà tổ tiên là phong tục giúp con cháu ghi nhớ ngày mất của ông bà tổ tiên. Nhằm thể hiện lòng thành kính mà con cháu gửi đến công lao sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ.. Mong tổ tiên phù hộ con cháu luôn gặp may mắn, tài lộc và bình an. Để hiểu thêm về ngày cúng lễ ý nghĩa này. Mời các bạn hãy cùng Nhang Phúc Lộc tham khảo bài viết dưới đây nhé!!!

Ý nghĩa của ngày cúng giỗ.

Cúng giỗ là một buổi lễ, nghi thức theo phong tục tập quán nhằm tưởng nhớ đến những người đã qua đời. Ý nghĩa của giỗ là để nhắc nhở con cháu về những người đã đi trước; gắn kết tình cảm của các thành viên trong cùng một gia đình, dòng họ.

 cúng giỗ
Nghi lễ cúng giỗ

Cúng giỗ là một buổi lễ kỷ niệm ngày người mất qua đời. Trong văn hóa của người Việt Nam đây là lễ cúng giỗ là một ngày rất quan trọng và được tính theo Âm lịch. Cúng giỗ cũng là ngày để thể hiện tấm lòng thủy chung, thương xót của người đang sống với người đã khuất, thể hiện đạo hiếu đối với Tổ tiên.

Thân bằng, cố hữu của những người quá cố nếu thấy lưu luyến thì đến dự giỗ theo ngày đã định sẵn từ trước, không cần phải đợi đến thiệp mời như tiệc cưới, lễ mừng, không nên có chuyện hữu thỉnh hữu lai, vô thỉnh bất đáo (有請有来, 无请不到), nghĩa là có mời thì đến, không mời không đến

Những lễ vật cần sắm sửa khi cúng giỗ

Ngoài mộ trước ngày cúng giỗ

Trước khi dọn lễ vật cúng giỗ ở ngoài mộ trước hết cần phải dọn dẹp, sửa sang cho các ngôi mộ của tổ tiên cho sạch sẽ, dùng xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, nhổ hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ.

Nhớ phải kiểm tra xem mộ có bị tổ mối xông hay bị các loại động vật nhỏ đục khoét hay không, nếu có cần giải quyết ngay vì đây thuộc trường hợp mộ kết, khá hung hiểm đối với phong thủy âm trạch.

Cúng giỗ
Lễ cúng giỗ ngoài mộ

Theo tục lệ, người đi sắm lễ vật cúng giỗ ngoài mộ cần chuẩn bị một bộ tam sên (gồm 1 miếng thịt lợn, 3 – 5 con tôm, hoặc cua, trứng vịt 1 – 3 – 5 quả).

Bộ tam sên là 3 loài vật đại diện cho thổ – thủy – thiên, có nghĩa sống trên cạn, dưới nước, trên trời. Bộ tam sên còn có nghĩa là đức. Dâng ngoài mộ cùng với các vật phẩm nhang, đèn, giấy ngũ sắc, quần áo giấy, vàng mã, hoa quả tươi.

Ngày nay, nhiều nhà đã giản lược sắm lễ vật, thường người ta chủ yếu mua hoa, tiền vàng, trái cây thắp hương ngoài mộ.

Đây là lễ vật kêu khấn Thổ địa, Thần tài cai quản phần mộ chân linh gia tiên của mình yên nghỉ chứ không phải dâng cúng gia tiên. Đây là vị thần mà dân gian ta thờ cúng với mong muốn cầu bình an, sung túc cho gia chủ.

Ngày cúng giỗ đầu

Thường mâm lễ vật cúng trong đám giỗ đầu rất tươm tất và đầy đủ. Đa phần là mọi người chọn mâm cỗ mặn để cúng người mất. Song đó cũng có một số gia đình chọn mâm cỗ chay để cúng giỗ đầu. Với mong ước linh hồn người mất ra đi thanh thản, sớm siêu thoát và đầu thai kiếp người khác.

cúng giỗ
Mâm cơm cúng giỗ đầu

Dưới đây là mâm lễ vật trong ngày giỗ đầu:

+ Bình hoa tươi, tốt nhất chọn hoa cúc vàng

+ Mâm trái cây tươi (tùy theo gia đình mà mâm ngũ quả khác nhau)

+ Bánh ngọt

+ 1 ly nước, 1 ly rượu

+ Quần áo, tiền vàng hóa sớ

+ Mâm cỗ mặn hay chay

+ Nến, đèn, hương

Sau khi chuẩn bị mâm lễ vậy xong, gia chủ thắp hương và đọc bài văn khấn. Cầu mong linh hồn người mất về chứng giám và phù hộ gia đình, con cháu bình an và gặp nhiều may mắn.

– Mâm cỗ cúng phải chuẩn bị tươm tất, đầy đủ, hoa quả luôn tươi. Không xài lễ vật giả.

– Người đại diện cúng giỗ đầu là người lớn nhất trong nhà, ăn mặc phải chỉnh chu, gọn gàng.

– Không được làm ồn hay ăn nói lớn tiếng trong thời gian cúng giỗ đầu.

– Không gian cúng giỗ đầu cần thắp sáng mọi nơi. Đặc biệt cần mở rộng cửa để linh hồn người mất và gia tiên nhận lễ vật.

Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện từng nhà mà mâm lễ vật cúng giỗ đầu khác nhau. Không quan trọng là ít hay nhỏ, lớn hay nhỏ, quan trọng tấm lòng của người thờ cúng dâng lên người cõi âm. Cúng giỗ người mất là việc nên làm, mong người mất phù hộ gia đình bình an và may mắn. Công việc làm ăn trở nên suôn sẻ và hanh thông hơn.

Lễ cúng giỗ ngày thường

Trong lễ giỗ này, người ta thường làm cỗ bàn bình thường, có thể lớn hay nhỏ tùy từng gia đình.

Người ta cũng đốt nhiều vàng mã cho người cõi âm Có cái dùng như ngày Tiểu Tường và Đại Tường.

Sau khi lễ tạ và hóa vàng xong, gia chủ bày cỗ bàn mời họ hàng, khách khứa ăn giỗ, cùng thăm hỏi lẫn nhau và ôn lại những kỷ niệm của người đã khuất.

Diện này chỉ thường mời khách gọn trong phạm vi họ hàng (không rộng như hai giỗ trước). Ngày này, khách đến ăn giỗ không còn quá đau buồn như hai lễ Tiểu Tường và Đại Tường trước, có thể mặc trang phục bình thường.

Theo phong tục cổ truyền của người Việt Nam luôn coi trọng ngày cúng giỗ tổ tiên. Ngày giỗ thường – Cát kỵ là ngày kỷ niệm người chết qua đời. Đây là điều quan trọng nhất trong phụng sự tổ tiên. Con cháu phải nhớ ngày này để làm tròn bổn phận với người mất.

Tham khảo thêm: Văn khấn gia tiên ngày giỗ chuẩn nhất 2021

Hy vọng thông qua bài viết ”Nghi thức cúng giỗ tổ tiên theo truyền thống” các bạn đã biết được thêm nhiều thông tin về việc cúng giỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *