Tìm hiểu về ý nghĩa lễ 100 ngày cho người mới mất và cách cúng chuẩn nhất 2023

Lễ cúng 100 ngày hay còn được gọi là lễ Tốt Khốc hay Thôi Khóc. Lễ cúng 100 ngày cho người mất là một nghi lễ đặc biệc rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Lễ cúng 100 ngày thường để thể hiện lòng thành kính của người còn sống dành cho người đã khuất nhằm cầu nguyện cho vong linh bình an về nơi suối vàng. Hôm nay, các bạn hãy cùng với Nhang Phúc Lộc tìm hiểu thêm về lễ cúng đặc biệc này nhé!!

Cách tính ngày làm lễ cúng 100 ngày

Cách tính 100 ngày cho người chết tính từ lúc phần hồn lìa khỏi phần xác của con người. Lúc đó trên cõi dương gian Ỗ không còn tồn tại người đó nữa mà đã được chuyển tới cõi vĩnh hằng. Tuy nhiên khi chết, hồn của người đó phải bước

qua 10 cánh cửa phán xét tội lỗi lúc đương thời còn sống. Mục đích các cánh cửa này như những bài kiểm điểm lại bản thân nhằm xác định hồn người đó là tốt hay xấu để có cách đối xử tương ứng.

Người mới chết sẽ có các ngày quan trọng tương ứng số ngày trên trần gian. Ví dụ người chết sau 100 ngày tương ứng với cửa thứ 8 trong tổng 10 cửa. Việc cúng 100 ngày cho người chết để cổ vũ, khích lệ người đã mất đối mặt với thử thách bước vào cánh cửa xét tội lỗi này.

Thực hiện mong muốn được đoàn tụ với người thân lần cuối nhiều gia đình thực hiện nghi lễ cúng 100 ngày bốc bát hương cho người mới mất. Hơn thế nữa việc cúng 100 ngày còn mong ước Thần, Phật phù hộ cho người đã mất bình an vượt qua các cửa ngục.

Ý nghĩa của lễ cúng 100 ngày

Lễ cúng 100 ngày còn được gọi là lễ tốt khốc hoặc là thôi khóc. Theo quan niệm xưa thì trong khoảng thời gian này âm hồn người mới mất vẫn chưa tan còn phảng phất và luẩn quẩn ở trong nhà. Để vong linh an tâm trở về nơi an nghỉ thì gia đình cần phải cúng 100 ngày cho người mất.

Lễ cúng 100 ngày cho người chết giúp cho linh hồn thoải mái ra đi, không còn vương vấn chốn trần tục. Kể từ lễ này trở đi con cháu trong gia đình sẽ thôi khóc thương cho người đã mất nữa. Tuần tốt khốc con cháu cũng chuẩn bị mâm cúng 100 ngày dâng lên người đã khuất & có thể làm cỗ bàn mời họ hàng thân thuộc. Sau lễ cúng 100 ngày mỗi năm con cháu sẽ lấy ngày chết là ngày làm giỗ.

Cúng 100 ngày tính từ ngày nào? Cách tính 100 ngày cho người mất rất đơn giản mà không cần phải nhờ tới thầy phong thủy. Để tính 100 ngày người mất, bạn chỉ cần nhớ vào thời điểm ngừng thở, tim ngừng đập của người chết cộng và với 100 ngày. Kết quả vào ngày nào thì đó chính là ngày cúng 100 ngày cho người chết.

Việc cúng 100 ngày cho người chết không nhất quán trong mỗi địa phương. Tùy theo phong tục và niềm tin mà mỗi nơi, và mỗi nhà có cách hành lễ cúng 100 ngày cho người chết khác nhau.

Người Việt Nam đặc biệt xem trọng bữa cơm gia đình dù có bận rộn đến mấy thì đến bữa cơm mọi người đều phải gác lại công việc & quây quần bên nhau chung vui, san sẻ món ngon. Lễ cúng 100 ngày cũng bắt nguồn từ quan niệm này. Cúng 100 ngày thực chất là mời người đã khuất về dùng bữa cơm cuối cùng với con cháu trước khi vong linh ra đi mãi mãi.

Theo quan niệm của Phật giáo, người mất sau 100 ngày linh hồn sẽ trải qua nhiều cửa ngục. Tại mỗi cửa ngục vong linh sẽ được phán quan luận tội, và xem xét có được siêu thoát hay bị đày xuống âm ty địa ngục. Nếu khi sống làm nhiều việc thiện đến lúc chết đi vong linh sẽ được thọ sanh về miền cực lạc.

Cung-100-ngay
Cúng 100 ngày

Sau 100 ngày linh hồn người đã khuất sẽ đi về đâu

Theo các hiền tu, sư thầy thì linh hồn người mất sau 100 ngày sẽ về gặp tổ tiên ông bà. Giống như lá rụng về cội, nước chảy về nguồn. Với những linh hồn lầm mê, còn vương vấn điều gì ở cõi dương thường tha phương cầu thực không nơi nương tựa. Chết chưa phải là hết, do vong linh của người quá cố luôn tồn tại trong tâm trí của người còn sống.

Việc tổ chức lễ cúng này không chỉ nhằm thể hiện lòng thành, tưởng nhớ về người đã khuất. Mà nó còn mang lại sự bình an, may mắn cho người sống, phù hộ con cháu luôn bình an và dồi dào sức khỏe. Người sống thì luôn được hạnh phúc tại tâm.

Với bài viết trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách cúng 100 ngày cho người đã mất đầy đủ nhất. Hy vọng qua những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ gia đình sẽ chuẩn bị được mâm cúng 100 ngày chu đáo hơn. Ngoài ra nếu bạn cần đặt mâm cúng trọn gói các loại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

Những lễ cần sắm chuẩn bị cho lễ cúng 100 ngày

Ngày giỗ là ngày con cháu thể hiện tấm lòng, sự hiếu kính đối với người thân đã mất cũng là ngày có ý nghĩa đặc biệt. Do vậy, việc chuẩn bị sắm lễ cúng cũng cần lưu ý để tránh phạm phải điều cấm kị.

Như đã đề cập ở trên, giỗ 100 ngày thường tổ chức đơn giản, không quá cầu kì, chỉ cần có sự tham dự của tất cả thành viên trong gia đình. Gia đình chuẩn bị mâm lễ vật với những món như sau dâng lên bàn thờ người mất:

  • 1 bát cơm úp.
  • 1 quả trứng luộc bóp ở giữa nứt làm đôi đặt cùng với đĩa muối trắng.
  • Một vài món ăn đơn giản thường ngày.
  • Rượu.
  • Nước.
  • Hương trầm, hoa quả.
cung-le-nguoi-moi-mat-100-ngay
Lễ cúng 100 ngày cho gia tiên

Tùy vào điều kiện của gia đình cũng như lòng thành mà có sự chuẩn bị nhiều hoặc ít khác nhau. Nhà không có điều kiện thì bát cơm, đĩa muối cũng đủ thể hiện tấm lòng. Tuy nhiên, vàng mã là sắm lễ bắt buộc cần có.

Khi đã chuẩn bị lễ vật đầy đủ, gia đình tiến hành thực hiện nghi thức khấn vái và thắp hương cho người đã khuất. Sau đó đặt đũa giữa bát cơm, có rượu thì rót rượu ra chén, có nước thì rót nước và đốt vàng mã đã đặt trên bàn thờ.

Hiện nay, nhiều gia đình chọn mâm giỗ chay để cúng nhằm tránh tạo thêm nghiệp cho người chết cũng như giúp họ có thêm nhiều phước phần. Dù như thế nào, gia đình cũng không nên quá câu nệ vào hình thức, chọn sắm lễ cầu kì vì suy cho cùng “tang tại tâm”, quan trọng nhất vẫn là lòng thành của người còn sống dành cho người thân đã mất.

Cách thực hiện nghi lễ 100 ngày chuẩn nhất

Cách cúng 100 ngày cho người mất

Thắp hương xong, dựng đôi đũa vào giữa bát cơm, sau đó rót rượu vào chén. và Đọc văn khấn cúng 100 ngày xong rót thêm nước vào chén. Gia đình chuẩn bị thêm một mâm cỗ để những thành viên trong gia đình cùng quây quần, chung vui dùng bữa với người đã khuất.

Tại một số địa phương thì ngoài cúng cơm họ còn đốt thêm vàng mã, áo quan, nhà cửa, và xe cộ… Số tiền âm phủ cùng những đồ vàng mã này chính để người đã khuất sử dụng làm lộ phí đi đường. Trong lễ cúng 100 ngày cho người chết gia chủ có thể mời thêm thầy hoặc Tăng Ni về tụng.

Thầy tụng và Tăng Ni sẽ sử dụng sức mạnh của kinh Phật để đưa đường chỉ lối để vong linh tìm thấy con đường sáng để đi. Nhiều nơi phải đến lúc cúng 100 ngày cho người chết mới đưa di ảnh đặt lên bàn thờ. Nhiều nơi phải đến lúc cúng 100 ngày cho người chết mới đưa di ảnh đặt lên bàn thờ.

Văn khấn 100 ngày

Trong ngày giỗ 100 ngày để thể hiện sự trịnh trọng và cầu cho vong hồn người mất sớm được vãn sanh vào cảnh lành, gia đình có thể tham khảo bài văn khấn sau đây mà Đá Mỹ Nghệ Tâm Nguyện chia sẻ:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Tốt Khốc theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòa ngia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Hy vọng thông qua bài viết “Cách cúng lễ 100 ngày cho người mới mất chuẩn nhất 2021″ các bạn đã biết được cách cúng 100 này chuẩn. Thể hiện lòng thành kính của mình dành cho người đã khuất nhằm cầu nguyện cho vong linh người thân bình an về nơi suối vàng.

Tham khảo thêm: Văn khấn gia tiên ngày giỗ chuẩn nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *