Vì sao nên thắp nhang với số lẻ (1,3,5,7,9)

Mỗi người Việt Nam từ lâu đã gắn liền với những nén nhang được thắp trên bàn thờ Chư Phật, Thần Tài, ông bà tổ tiên,… chúng như những sứ giả đưa lời cầu nguyện đến gia tiên ban phước lành cho bản thân hay gia đình. Không phải ngẫu nhiên mà người Việt thường hay thắp nhang số lẻ (1;3;5;7;9;…) trừ người mới mất là thắp hai cây nhang. Hôm nay, quý đọc giả hãy cùng với nhang Phúc Lộc tìm hiểu lý do vì sao mà chúng ta lại nên thắp nhang với số lẻ nhé !!

Nguồn gốc và thói quen của việc thắp nhang

Theo các ghi chép lịch sử, nhang được phát minh bởi người Ai Cập từ cách đây khoảng 3.500 năm. Người Ai Cập xưa tạo ra nhang bằng cách cầm theo bó rồi đốt cháy để tôn vinh các vị thần, chữa bệnh tật, đồng thời xua đuổi tà mong, cầu mong bình an.

Các vết tích loại dầu được cho là sử dụng để tăng mùi thơm của nhang cũng được tìm thấy trong các khảo cổ về Văn minh lưu vực sông Ấn có niên đại khoảng 3.300 năm trước.

Sau đó, người Ấn Độ kết hợp thêm các thảo mộc địa phương như hạt Sarsaparilla, nhũ hương và cây bách để tạo ra loại nhang của riêng họ.

Với lịch sử tồn tại hàng nghìn năm, nén nhang đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của các quốc gia châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và trang nghiêm.

Chính vì thế vào các ngày rằm, giỗ… người dân Việt Nam đều có thói quen thắp nhang để tưởng nhớ gia tiên, cầu bình an cho gia đạo. Đây không phải mê tín dị đoan mà là một nét đẹp văn hóa, góp phần bảo tồn giá trị và bản sắc dân tộc.

Vì sao lại nên thắp nhang số lẻ?

Vì sao nên thắp nhang với số lẻ

Thắp 1 nén nhang

Khi đến đền chùa chúng ta chỉ cần thắp một nén nhang là đủ. Nén nhang đó được gọi là tâm hương. Tuy chỉ một nén nhưng nén tâm hương lại bao gồm ý nghĩa năm sắc hương:

  • Giới hương (tự nhắc nhở mình hướng thiện để tâm luôn trong sáng)
  • Định hương (giữ cho lòng yên ổn không bị cái xấu)
  • Tuệ hương (làm cho trí não luôn sáng suốt để thu nhận được những điều tốt đẹp, thiện lương)
  • Tri kiến hương (giúp ta vững tin phát triển năng lực, trí tuệ)
  • Giải thoát hương (giúp ta buông xả mọi ưu phiền cũng như những ham muốn tội lỗi và một phần phòng tránh hỏa hoạn hay ô nhiễm).

Thắp 3 nén nhang

Trong Phong thủy thì số 3 là tượng của tam giới: Thiên (Trời), Địa (Đất), Nhân (Người). Vì vậy khi làm những việc quan trọng trong đời thì người ta thường thắp 3 nén nhang lên bàn thờ và khấn:

  • Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng),
  • Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới),
  • Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Vị lai),
  • Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ)

“Hoàng Thiên (Trời), Hậu Thổ (Đất), những chiến sĩ trận vong, cô hồn… (Nhân ) phù hộ độ trì…”

Vì sao nên thắp nhang với số lẻ
03 nén nhang

Thắp 5 nén nhang

Còn 5 nén nhang có ý nghĩa là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy thì là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Thắp 7,9 nén nhang

Số 7 và số 9 được tượng trưng cho số lượng “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân.

Những lưu ý khi thắp nhang

– Cần có lời cầu khấn:

Lúc dùng thắp nhang lên ở đình miếu, chùa chiền thì có khói nhang tỏa ra như là một sợi dây vô hình giúp chúng ta có thể bày tỏ nguyện vọng tâm tư của mình để cầu xin điều gì đó. Vì thế cần phải khấn vái để thần linh chứng giám và phù hộ.

– Cần phải có thành ý:

Ngoài ra khi thắp nhang cũng chính là lúc chúng ta thể hiện tấm lòng thành kính của mình. Vì vậy hãy tập trung vào việc đốt nhang và cầu khấn, không nên vừa thắp nhang lại làm nhiều việc hay chuyện trò vui vẻ cũng không nên.

Mong rằng bài viết “Vì sao nên thắp nhang với số lẻ (1,3,5,7,9)” của Nhang Phúc Lộc đã cung cấp cho quý đọc giả những thông tin bổ ích về việc thắp nhang, dâng hương.

Tham khảo thêm: Tỉa chân nhang sao cho đúng cách – 05 điều cần lưu ý khi tỉa chân nhang