Top 4 lưu ý để cúng khai trương chuẩn phong thuỷ. Bài cúng và văn khấn đầy đủ nhất

Cúng khai trương luôn là một buổi lễ long trọng mà bất kỳ công ty nào cũng cần phải có khi bắt đầu hoạt động. Bất kỳ một lễ khai trương dù làm với quy mô nào cũng cần nhớ kỹ một vài lưu ý để có một lễ cúng khai trương mở đầu cho việc làm ăn, kinh doanh suôn sẻ. Bài viết sau đây là một số gợi ý của Nhang Phúc Lộc để giúp bạn có một lễ cúng khai trương chuẩn phong thuỷ.  

Lễ cúng khai trương là gì?

Theo phong tục của người Việt Nam, cúng khai trương là một nghi lễ không thể thiếu khi khởi sự kinh doanh, làm ăn. Theo dân gian tương truyền “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi mảnh đất chúng ta đang sinh sống và làm việc đều có các vị Thần cai quản cũng như các vong linh, tiền chủ ở đó.

Việc cúng khai trương cửa hàng, công ty mang ý nghĩa thông báo, trình diện với các vị Thần cũng như cầu mong được Thần linh và các linh hồn phù hộ cho công việc làm ăn, buôn bán của bạn được hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Khi nào bạn nên cúng khai trương?

Nếu bạn đã chuẩn bị hoàn tất mọi việc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của gia đình hoặc doanh nghiệp thì việc chọn ngày lành tháng tốt để cúng khai trương thuận lợi là một cần thiết nhất.

Các hoạt động kinh doanh này có thể thuộc nhiều quy mô khác nhau, không nhất thiết phải có nhà hàng lớn hay cửa tiệm to. Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khi bắt đầu cũng cần có một lễ cúng khai trương đầy đủ nghi thức.

Các nghi lễ được thực hiện nhằm tạ ơn những vị thần cai quản vùng đất mà bạn đặt cơ sở kinh doanh. Đây là nghi thức trình diện với các thần với mong muốn được phù hộ cho hoạt động kinh doanh được thuận lợi.

Top 4 lưu ý để cúng khai trương chuẩn phong thuỷ

Chọn ngày và giờ để cúng khai trương

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm. Cúng khai trương cũng như khi triển khai những sự kiện trọng đại đối với công ty, nơi hoạt động kinh doanh luôn phải chọn được ngày giờ tốt.

Khi chọn ngày giờ, gia chủ cần tham khảo những người có kinh nghiệm. Ngày giờ tốt phải phù hợp với tuổi của gia chủ. Ngoài ngày thì việc triển khai lễ cúng vào thời điểm nào cũng rất quan trọng.

Một số ngày đẹp thích hợp để cúng khai trương trong tháng 6 (ÂL)

 • Thứ Sáu, Ngày 1 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 3/6) – Bảo Quang Hoàng Đạo
 • Chủ Nhật, Ngày 3 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 5/6) – Ngọc Đường Hoàng Đạo
 • Thứ Tư, Ngày 6 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 8/6) – Tư Mệnh Hoàng Đạo
 • Thứ Bảy, Ngày 9 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 11/6) – Minh Đường Hoàng Đạo
 • Thứ Ba, Ngày 12 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 14/6) – Kim Quỹ Hoàng Đạo
 • Thứ Tư, Ngày 13 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 15/6) – Bảo Quang Hoàng Đạo
 • Thứ Sáu, Ngày 15 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 17/6) – Ngọc Đường Hoàng Đạo
 • Thứ Hai, Ngày 18 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 20/6) – Tư Mệnh Hoàng Đạo
 • Thứ Năm, Ngày 21 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 23/6) – Minh Đường Hoàng Đạo
 • Chủ Nhật, Ngày 24 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 26/6) – Kim Quỹ Hoàng Đạo
 • Thứ Hai, Ngày 25 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 27/6) – Bảo Quang Hoàng Đạo
 • Thứ Tư, Ngày 27 tháng 7 năm 2022 (Âm lịch: 29/6) – Ngọc Đường Hoàng Đạo

Chuẩn bị mâm đồ cúng khai trương cần gì?

Sau khi đã chọn được “ngày lành tháng tốt”, trước ngày cúng khai trương, hãy chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần có trên mâm cúng. Vậy một mâm đồ cúng khai trương cần có những gì? Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

 • Lọ hoa
 • 5 loại trái cây
 • 3 dĩa xôi
 • 3 chén nước
 • 2 đèn cầy
 • 3 nén hương
 • Bánh ngọt
 • Trầu cau
 • Gạo, muối
 • Tiền xâu
 • Vàng, bạc đại
 • 3 đĩa xôi
 • Gà luộc
 • Đầu heo.
Mam-le-cung-khai-truong
Mâm lễ cúng khai trương

Chọn vị trí cúng khai trương

Nơi để bàn cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân là thắc mắc của rất nhiều người đang chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này. Thực tế các bàn cúng khai trương đều làm ở ngoài sân hoặc vị trí trước cửa chính, công ty.

Nơi đặt mâm đồ cúng khai trương còn phụ thuộc vào hướng tốt đối với người đứng đầu. Tất cả các tính toán về hướng đặt và vị trí đặt mâm cúng đều nhằm mục đích mang lại sự thuận lợi, may mắn cho công ty. Việc cúng khai trương ở vị trí rộng rãi và chính diện là nhằm mục đích trình báo với các vị thổ thần nơi đó.

Văn khấn cúng khai trương

Văn khấn sử dụng trong lễ cúng rất quan trọng. Nó quyết định rất nhiều đến thành ý của bạn. Văn khấn cúng khai trương thiên về việc khai báo là nhiều nên nội dung cũng rất đơn giản.

Bạn có thể sử dụng bài văn cúng khai trương tham khảo sau:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…,

Tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty)

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.
Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nếu bạn chưa từng cúng khai trương đúng chuẩn và khá hồi hộp khi đọc văn khấn thì hãy dành thời gian ghi văn khấn ra giấy theo từng đoạn ngắn gọn. Sau đó hãy cố gắng học thuộc. Bạn cũng có thể in nội dung ra một tờ giấy nhỏ để nhắc lại trước khi thực hiện bài cúng.

Thực hiện một số điều sau đây để lễ cúng khai trương được suôn sẻ

 • Nên chuẩn bị tất cả mọi thứ thật chu đáo trước ngày diễn ra khai trương. Bạn nên lên danh sách những việc cần làm và thực hiện theo trình tự. Hãy đánh dấu những gì bạn đã chuẩn bị xong để tránh nhầm lẫn.
nhang phuc loc cung khai truong
Lên danh sách và thực hiện để tránh sai sót
 • Hãy yêu cầu sự trợ giúp từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp nếu bạn không có đủ thời gian chuẩn bị tất cả mọi thứ. Đặc biệt là bạn nên tham khảo ý kiến từ những người lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm thực hiện lễ cúng khai trương.
 • Hãy giữ tâm lý thật thoải mái. Hãy cứ khấn bài cúng khai trương như bạn đã chuẩn bị và quan trọng nhất, mọi thứ phải xuất phát từ tâm của bạn.
 • Nếu bạn có nhiều khách mời, hãy thông báo đến họ bằng thư mời và có hướng dẫn cụ thể đường đi. Bạn cũng nên mời khách đến sau giờ cúng, sau khi đã hoàn tất hết để tránh việc phải chờ đợi.

Hy vọng những thông tin trong bài viết “Top 4 lưu ý để cúng khai trương chuẩn phong thuỷ” của Nhang Phúc Lộc có thể giúp bạn dễ dàng chuẩn bị được một lễ cúng khai trương đúng chuẩn phong thuỷ nhất.


Tham khảo thêm: Cúng đất đai như thế nào? Top 4 điều cần lưu ý khi cúng đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *