Cúng dường là gì và ý nghĩa của cúng dường trong Phật Giáo

Cúng dường là một trong những việc ai ai cũng sẽ thường làm khi đi thăm viếng chùa. Nhưng ý nghĩa thật sự của việc cúng dường là gì? Cúng dường thế nào là đúng? Là đủ? Việc này hẳn là không có quá nhiều người am hiểu. Hôm nay, hãy cùng với Nhang Phúc Lộc tìm hiểu cúng dường là như thế nào nhé !!!

Cúng dường là gì?

Từ ngữ “cúng dường” có nghĩa là cung cấp, dưỡng nuôi các bậc tôn kính như cúng dường Chư Phật, Thầy, Tổ hay ông bà, cha mẹ, những người có công truyền đạt đạo lý làm người, điều hay lẽ phải như ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng đời đời giúp ta an trụ trong chánh pháp, hiểu rõ chúng sanh trong lục đạo luân hồi đều là bà con quyến thuộc của nhau trong nhiều đời, nhiều kiếp, cho nên hành động bố thí đối với họ ta phải gọi là cúng dường.

Cúng dường

Cúng dường Ba La Mật là gì?

Còn gọi là cúng dường không trụ tướng bao gồm 3 phương diện gọi là Tam Luân Không Tịch nghĩa là không thấy người cho, người nhận và vật cho với mục đích chính là yêu cầu người cúng dường không vướng bận vào những gì đã cho đi.

 • Thứ nhất: không xem người nhận là kẻ thọ ơn.
 • Thứ hai: không xem mình là người ban tặng.
 • Thứ ba:  dù tặng phẩm có giá trị thế nào đi nữa thì cũng không nên quan trọng hóa vì đã cho đi thì không còn là của mình nữa.

Cúng dường Tam bảo

– Duy trì ngôi Tam bảo được tồn tại để tiếp tục giáo hóa chúng sanh.
– Phát triển ngôi Tam bảo cho phù hợp với thời đại mới, không bị mai một, lạc hậu
– Bảo vệ Tam bảo khỏi những thế lực quấy phá, mưu hại.

Cúng dường Tam bảo gồm có:

– Cúng dường Phật bảo
– Cúng dường Pháp bảo
– Cúng dường Tăng bảo

“Cúng dường là nuôi dưỡng khiến Tam Bảo hằng còn ở đời. Tất cả những sự bảo bọc giúp đỡ gìn giữ để Tam Bảo thường còn đều gọi là cúng dường. Tam Bảo là Phật, Pháp và Tăng. Cúng dường Tam Bảo hồi hướng phước báu, đền đáp những ân đức mà Tam Bảo ban cho, giúp cho tâm người Phật tử thăng hoa, xả ly của cải, vun bồi công đức.

 • Phật đã quá khứ, chỉ còn lại hình tượng.
 • Pháp bắt nguồn từ chữ Phạn đến chữ Hán còn nằm sẵn trong kho tàng nhà chùa.
 • Tăng là những tu sĩ tu theo Phật học chánh pháp. Chính những vị này có bổn phận gìn giữ hình tượng Phật còn, phiên dịch giảng giải chánh pháp.

Tam Bảo đều quí kính, song hệ trọng nhất là Tăng. Nếu không có Tăng ai gìn giữ chùa chiền, ai giảng dạy chánh pháp? Thế nên, cúng dường Tam Bảo là nói chung, mà hệ trọng là Tăng. Tăng chúng còn là Tam Bảo còn, Tăng chúng mất thì Tam Bảo cũng vắng bóng. Vì thế mọi sự cúng dường đều đặt nặng vào Tăng, với mục đích Tam Bảo tồn tại ở nhân gian.” – Hòa thượng Thích Thanh Từ.

08 phẩm cúng dường

Có 8 phẩm cúng dường là những phẩm rất quý báu thời Đức Phật còn tại thế, mỗi phẩm cúng dường tương ứng với một câu thần chú và một thủ ấn cúng dường:

 • Phẩm thứ nhất: Cúng dường nước uống.
 • Phẩm thứ hai: Cúng dường nước rửa chân.
 • Phẩm thứ ba: Cúng dường hoa.
 • Phẩm thứ tư: Cúng dường khói hương.
 • Phẩm thứ năm: Cúng dường nến bơ.
 • Phẩm thứ sáu: Cúng dường nước thơm.
 • Phẩm thứ bảy: Cúng dường thực phẩm, cúng dường gạo cho chùa.
 • Phẩm thứ tám: Cúng dường thanh (âm thanh).
Cúng dường
Cúng dường hoa để gieo thiện nguyện, giúp kiếp sau có được thân tướng xinh tuơi như hoa

Người xưa quan niệm dâng hoa tươi cúng Phật là đem hương thơm thanh khiết, trang nghiêm, kính ngưỡng lên Phật, Bồ Tát (dù giá trị vật chất không nhiều). Cách dâng hoa tươi lên chư Phật, Bồ Tát còn gọi là hiến hoa; Cách rải hoa lên Phật đài, đạo tràng – gọi là tán hoa.

Lưu ý: Nên chọn những hoa cúng dường như: hoa huệ trắng, hoa sen, nhánh hoàng lan, hoa cúc, đóa thược dược…Ngoài ra, trong Đà La Ni Tập Kinh, quyển 6 chép: “Hoa có mùi hôi, cây gai sanh hoa, hoa có vị đắng cay, hoa không có tên…” đều không nên đem cúng.

Cúng dường
Cúng dường khói hương để gieo thiện nguyện giúp kiếp sau có thân thể thơm tho

Đối với nhang hương, khi thắp khói hương tỏa ra tựa như lòng thành kính từ tâm dâng lên chư Phật, người thân đã khuất,… Nên chọn loại hương có mùi thơm nhẹ như trầm hương – hương thơm niết bàn của nhà Phật. Hoặc hương thảo mộc – sự tinh túy của thảo mộc từ thiên nhiên khi tỏa khói sẽ cảm nhận được sự hài lòng thư thái.

Lưu ý: Nên chọn nhang tinh sạch để giữ vững được giá trị cao quý của văn hóa cúng dường cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh. Tham khảo sản phẩm nhang trầm hương sạch: Nhang Sạch Ít Khói Phúc Lộc – HƯƠNG TRẦM

Cúng dường Mandala

Cúng dường Mandala là một pháp khí thiên xảo để thực hành pháp tu và là vật phẩm cúng dường bắt buộc phải có, được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến tại Tây Tạng và các quốc gia có truyền thống theo Phật Giáo Mật Tông với ý nghĩa biểu trưng cho tam thiên đại thiên thế giới.

Vật phẩm Mandala cúng dường có thể là những loại đá quý hoặc trái cây, lúa, thóc, các loại hạt

Cúng dường như thế nào là đúng, đủ?

Chư Tăng là những người thay thế Đức Phật mà truyền lại giáo pháp cho chúng ta, vì vậy chúng ta phải cung cấp và nuôi dưỡng chư Tăng.

Thái độ cúng dường phải thành kính, trân trọng, không tự cao, không phân biệt vị Tăng ở chùa nào, xứ nào cả; vị nào ở trong hàng ngũ Tăng đoàn thì chúng ta cứ cúng dường.

Cúng dường
Chư Tăng là những người thay thế Đức Phật

Nên chọn những món cần thiết cho đời sống tu học chân chánh của chư Tăng, không nên chiều theo những sở thích riêng tư của vị này vị kia mà cúng dường những món không đúng Chánh pháp, như vậy người cúng cũng không có phước báu mà người thọ nhận cũng mang tội.

Cúng dường như thế nào là tùy tâm, tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, miễn sao trong tâm có Phật, trong tâm phát nguyện hướng thiện là được. Giá trị của việc cúng dường không đến từ của cải vật chất mà là đến từ tấm lòng. Nên mong rằng các tín đồ Phật Giáo đừng sử dụng việc cúng dường làm thước đo lòng thành kín với đức Phật.


Những chia sẻ của Nhang Phúc Lộc về việc cúng dường trong bài viết “Cúng dường là gì? Sự thật về ý nghĩa của việc cúng dường trong Phật Giáo” Hy vọng đã giúp quý đọc giả hiểu hơn về ý nghĩa thật sự của việc cúng dường.

Tham khảo thêm: Mùng 1 nên làm gì để gặp may mắn cả tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *