Nên thắp hương vào thời điểm nào trong ngày

Văn hoá tâm linh luôn là một nét văn hoá độc đáo của người Việt Nam. Trong các gia đình người Việt, hầu như nhà nào cũng có bàn thờ gia tiên, chư Phật,… và được thắp hương hằng ngày. Đây là việc thể hiện lòng tôn kính cũng như lòng thành của các thành viên trong gia đình dành cho chư Phật, ông bà tổ tiên.

Lịch sử của việc thắp nhang

Theo lịch sử ghi lại, việc thắp nhang bắt nguồn từ khoảng năm 3700 trước Công Nguyên (tức là cách đây khoảng 5700 năm), từ nước Ấn Độ. Đến năm 618 sau Công Nguyên thì  vào đời nhà Tần mới có một vị Tăng Lữ đem nhang trầm hương sang Trung Quốc. Từ đó mà hình thức đốt nhang được phát triển mạnh mẽ và hưng thịnh nhất vào đời nhà Minh. Sau đó được phổ biến đến khắp các nước láng giềng. 

Có thể nói hình thức đốt hương phổ biến nhất ở Nhật Bản. Tại đây họ lại chế thêm nhiều cách đốt nhang. Sản phẩm quen thuộc nhất là nén trầm hình tròn đầu nhọn vào thế kỷ 17. Ngày nay vẫn còn dùng. Nhiều tài liệu cho thấy việc đốt nhang đã có từ thời sơ khai. Trong các đền thờ của vua chúa Ai Cập cổ đại có rất nhiều những hình vẽ hoặc hình chạm khắc trên tường mô tả nghi thức này.

Ý nghĩa của việc thắp hương hằng ngày

Thắp hương là hành động kết nối giữa người cõi âm – dương, hữu hình và vô hình với nhau. Việc thắp hương còn có ý nghĩa dẫn đường cho ông bà, tổ tiên về nhà. Khi nghe mùi hương người âm có thể nhận ra và về đúng nhà của mình để nhận được sự báo hiếu và thành kính từ con cháu.

thap-huong-NPL
Thắp hương là hành động kết nối giữa người cõi âm – dương

Để gia tiên của mình có thể nghe được lời cầu khấn và tìm được đường về nhà thì gia chủ bắt buộc phải thắp hương.

Sự đặc biệt của thắp nhang đối với quê hương Việt Nam

Chuyện thắp hương trên bàn thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết. Ngày cuối năm đi mua sắm các thứ chuẩn bị cho Tết, không ai không mua vài nén hương về thắp cho ông bà, tổ tiên mình.

Nén hương được thắp lên thì mọi người cảm thấy ấm lòng. Nén hương lúc này không còn là thứ hàng bình thường, mà nó đã trở thành một sản phẩm tinh thần không thể thiếu của người dân Việt. Cùng với những phong tục truyền thống khác, nén hương đã góp phần tạo nên và bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam .

Mùi hương là mùi thơm quen thuộc trong nhà hằng triệu triệu người Á châu. Là mùi thơm đặc biệt của ngày đầu năm đi chùa lễ Phật. Chúng ta luôn bắt gặp những hình ảnh rất quen thuộc: những cụ ông, cụ bà, nam thanh, nữ tú, tay cầm hương khấn vái cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, phúc lộc thọ khang ninh… Đây hoàn toàn không phải là hành động mê tín dị đoan. Mà là một nét đẹp văn hóa được tồn tại từ rất lâu.

Có nên thắp nhang vào buổi tối?

Từ xưa đến nay, theo phong tục của người dân Việt Nam thì việc dâng hương được xem như là nét văn hóa ứng xử. Số lượng hương thắp luôn luôn là số lẻ. Bởi vì, đây là con số đem lại cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc phong thủy và tâm linh. Đặc biệt lưu ý, bạn không không nên thắp hương vào buổi tối.

Thap-huong-buoi-toi-NPL
Thắp hương buổi tối

Thắp hương hàng ngày tốt hay xấu?

Khá nhiều người thắc mắc rằng, việc thắp hương mỗi ngày có tốt hay không. Theo quan niệm tâm linh, nên dâng hương hằng ngày để bàn thờ gia tiên luôn tạo cảm giác ấm cúng  và tổ tiên luôn che chở, phù hộ cho con cháu trong nhà và để tưởng nhớ ông bà của mình.

Những gia đình thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông Địa, thần Tài, bàn thờ Táo Quân,… thì nên thắp hương đầy đủ. Khi lên hương, bạn phải vệ sinh sạch sẽ và mặc đồ nghiêm túc, thành tâm khấn vái. 

Hương khói khi được thắp trong không gian thờ cúng sẽ mang đến sự thanh tịnh, thư thái hơn cho gia chủ. Từ đó, sợi dây vô hình nối thế giới cực lạc và sự sống trở nên gắn kết hơn rất nhiều.

Nên thắp hương vào lúc nào, giờ nào trong ngày?

Thắp hương cho tổ tiên, cho các vị thần, hay cho những người đã khuất trong gia đình là hành động được tuyển từ nhiều đời. Hầu hết việc thắp hương sẽ diễn ra vào các ngày lễ tết, ngày giỗ, mùng 1, ngày rằm, những ngày quan trọng. Nhưng ở nhiều gia đình, việc thắp hương được diễn ra thường xuyên hàng ngày. Vậy nên thắp hương vào lúc nào, giờ nào trong ngày?

Nên thắp hương vào thời điểm nào trong ngày
Nên thắp hương vào thời điểm nào trong ngày

Thời gian tốt nhất trong ngày để thực hiện thắp hương cho gia tiên là vào mỗi buổi sáng sớm, vào khoảng thời gian từ 6h – 10h sáng. Bởi vì mùi thơm của nén hương khi được thắp lên sẽ tạo nên bầu không khí ấm cúng, yên bình và vô cùng thư giãn, thoải mái.

Hơn thế nữa, khởi động ngày mới bằng việc thắp một nén hương cho ông bà tổ tiên cũng là cách giúp cho bạn có năng lượng dồi dào hơn, tràn đầy sức sống hơn và ngày sẽ trở nên tươi mới hơn rất nhiều.

Đặc biệt, không nên thắp hương vào buổi tối. Bởi đây là khoảng thời gian mà các vong linh lang thang, oan khuất ở ngoài đường bắt đầu xuất hiện nhiều. Nếu gia chủ thắp hương và khấn vái không đúng sẽ là cơ hội để các vòng xấu này xâm nhập vào nhà, gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Những lưu ý khi thắp hương

– Cần có lời cầu khấn:

Lúc dùng hương thắp lên ở đình miếu, chùa chiền thì có khói hương toả ra như là một sợi dây vô hình giúp chúng ta có thể bày tỏ nguyện vọng tâm tư của mình để cầu xin điều gì đó. Vì thế cần phải khấn vái để thần linh chứng giám và phù hộ.

– Cần phải có thành ý:

Ngoài ra khi dùng nén nhang trầm hương để thắp cũng chính là lúc chúng ta thể hiện tấm lòng thành kính của mình. Vì vậy hãy tập trung vào việc đốt hương và cầu khấn. Không nên vừa thắp hương lại làm nhiều việc hay chuyện trò vui vẻ cũng không nên.


Hy vọng qua bài viếtNên thắp hương vào thời điểm nào trong ngàyđã đem đến cho quý đọc giả những thông tin hữu ích về việc thắp hương. Xin cảm ơn vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi mong rằng quý đọc giả sẽ tiếp tục theo dõi các bài viết của Nhang Phúc Lộc

Tham khảo thêm: Vì sao nên thắp nhang với số lẻ (1,3,5,7,9)