Lễ Phật Đản – Những việc cần nên làm vào đại lễ.

Đại lễ Phật đản là một ngày lễ lớn quan trọng trong Phật giáo. Vậy lễ Phật đản 2021 là ngày nào và lễ Phật đản có nguồn gốc từ đâu? Mời quý đọc giả cùng theo dõi bài viết sau của Nhang Phúc Lộc để biết thêm chi tiết về ngày đại lễ này.

Lễ Phật Đản là ngày gì?

Lễ Phật Đản năm nay là ngày nào?

Ngày Phật Đản (hay còn gọi là ngày Phật Đản sanh, ngày đản sanh của Đức Phật…) được xếp vào 3 ngày lễ lớn trong năm của Phật Giáo bao gồm: lễ Phật đản, lễ Vu Lanlễ Thành Đạo.

Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày 8/4 Âm lịch. Tuy nhiên, tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên tại Colombo (tổ chức ngày 25/5 đến 8/6/1950) thì 26 nước thành viên đã thống nhất ngày lễ Phật Đản quốc tế chính là ngày rằm tháng Tư âm lịch hằng năm.

nhang-phuc-loc-y-nghia-le-phat-dan
Ngày đản sanh của Đức Phật

Năm nay, đại lễ phật Đản của chúng ta vẫn được tổ chức vào ngày 15/4 âm lịch tức vào ngày Chủ Nhật 15/5 dương lịch.

Ý nghĩa của đại lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản là ngày nghỉ lễ quốc gia tại nhiều nơi như Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Malaysia, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Campuchia… 

Vào ngày lễ Phật Đản, các Phật tử thường vinh danh Tam bảo gồm Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng) và thực hiện việc ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.

Ngày lễ Phật Đản cũng có nghĩa là làm những nỗ lực đặc biệt để mang đến hạnh phúc, niềm vui cho những người bất hạnh như người già cao niên, người khuyết tật và người bệnh, chia sẻ niềm vui và hòa bình với mọi người.

Ở một số quốc gia, đặc biệt là Sri Lanka, hai ngày được dành cho việc cử hành lễ Phật Đản, việc bán rượu và thịt thường bị cấm và tất cả các cửa hàng rượu, bia và lò giết mổ phải đóng cửa do nghị định của chính phủ. Chim, côn trùng và thú vật được phóng sinh như là một “hành động mang tính biểu tượng của sự giải thoát”, của sự trả tự do cho những người bị giam cầm, bị bỏ tù, bị tra tấn trái với ý muốn của họ.

Vào ngày này, tại Ấn Độ, Nepal, người dân thường mặc áo trắng khi lên các tịnh xá và ăn chay. Và ở hầu hết các quốc gia châu Á đều có lễ diễu hành xe hoa và nghi lễ tụng niệm, tại Hàn Quốc có lễ hội đèn hoa sen (연등회, Yeon Deung Hoe) rất lớn.

Những việc nên làm vào lễ mừng Phật đản

Chính vì đây là một ngày lễ lớn và là một trong 3 lễ lớn của đạo Phật nên nếu bạn tham gia ngày lễ này nên thực hiện một số việc sau để bản thân trở nên tốt hơn, tâm thanh tịnh hơn.

Ăn chay niệm Phật

Vào những ngày lễ của Phật giáo các Phật tử phải ăn chay, không được sát sinh động vật để tích đức cho bản thân và con cháu sau này. Nếu sát sinh quá nhiều ắt sẽ phải chịu quả báo.

Lau dọn nhà cửa và vị trí ban thờ

Đây là ngày trọng đại tưởng nhớ sự ra đời của Đức Phật nên bạn cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang trí và lau dọn ban thờ thật trang trọng để thể hiện sự thành thâm của mình.

Nghe giảng đạo

Vào tuần lễ mừng Phật đản sanh các Phật tử có thể đến chùa làm công quả và nghe những bài giảng của sư thầy về triết lý, đạo đức sống. Nhờ đó chúng ta có thể tĩnh tâm, tự chiêm nghiệm về những hành động đúng sai của bản thân, khiến tâm hồn được thanh thản hơn.

Khi tổ chức lễ ở chùa, các Phật tử thường dựng lễ đài, trang trí xe hoa một cách trang nghiêm và tiến hành nghi thức tắm Phật để cầu bình an cho bản thân và những người thân trong gia đình.

Vệ sinh làng xóm

Thông thường vào ngày 8/4 âm lịch ngoài việc vệ sinh nhà cửa của mình các Phật tử nên làm các công tác xã hội như: bảo vệ môi trường, dọn dẹp đường phố nơi mình sinh sống. Đây là việc làm ý nghĩa giúp môi trường sống của mình sạch sẽ hơn.

Làm nhiều việc thiện

Trong những ngày lễ này các Phật tử thường sẽ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đây là việc làm thể hiện sự từ bi, độ lượng, tương thân tương ái của con người với con người. Những hành động này chính là thể hiện tình yêu thương, nhân hậu mà Đức Phật vẫn thường truyền bá đến mọi người. Chính vì thế, không chỉ vào ngày Phật đản mà trong cuộc sống hàng ngày bạn cũng nên duy trì sự từ bi, độ lượng này để bản thân mình trở nên tốt hơn.

le-phat-dang-NPL
Thả đèn hoa đăng

Lễ Phật đản là ngày lễ lớn và quan trọng, nó sẽ giúp bạn tự nhìn nhận lại bản thân và dần sửa đổi những bản tính xấu của mình nhờ vào những đạo lý của đạo Phật. Hãy cùng tham gia và khám phá những điều tuyệt vời về cuộc sống, con người qua lễ hội lớn của Phật giáo nhé.

Kinh mừng đại lễ Phật Đản

Kinh Phật Đản

Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni (3L) (C)

Kệ Khai Kinh

Phật pháp cao sâu không gì sánh
Ngàn năm nào dễ gặp được đâu
Nay con nhận rõ con đường sáng
Xin nguyện hành thâm lý nhiệm mầu. (CC)

Kinh Tụng

Hôm nay là ngày Phật Đản (Thành Đạo), toàn thể chúng con, tâm thành kính lễ. Lòng tràn hoan hỷ, cảm kích vô cùng, đức Phật ra đời, vì thương nhân loại. Chúng sanh chìm đắm, trong biển trầm luân, sanh tử không dừng, chừng nào ra khỏi. (C)

Thuyền từ rời bến, vào chốn biển mê, cứu vớt chúng sanh, đưa đến bờ giác. Vô minh đêm tối, chẳng biết lối đi, cầm đuốc đưa đường, dẫn về quê cũ. (C)

Thế Tôn ứng hiện, dưới cội Vô Ưu, vừa mới ra đời, liền đi bảy bước. Gót chân sen nở, nhạc trời reo vang, mừng đấng cứu đời, giáng sinh trần thế. (C)

Tin vui đồn khắp, thành thị chốn quê, nô nức reo hò, như hạn gặp mưa, như con mừng mẹ. Ngài đã lớn lên, Sống trong nhung lụa, Ở vị Đông cung, Mà không mãn ý. Nền vàng điện ngọc, Chẳng chút bận tâm, Vợ đẹp con yêu, Không sao trói buộc. Canh cánh nỗi lòng, Vì thương nhân loại. (C)

Rồi một đêm ấy, vượt thành xuất gia. Tìm học các tiên, mà không toại nguyện. Quyết tâm khổ hạnh, thử đạt đạo chăng? Đã trải sáu năm, chỉ chiêu kiệt lực. Bỏ tu khổ hạnh, đến cội Bồ Đề, thệ nguyện nơi đây, nếu không thành đạo, xương tan thịt nát, thề không đổi dời. Đến đêm bốn chín, sao mai vừa lên, đạo cả sáng ngời, Bồ Đề viên mãn. Mối mang sanh tử, cội gốc vô minh, dứt sạch vỡ tan, không còn manh vụn. (C)

Ngài liền tuyên bố, chứng quả Bồ Đề, thành bậc Chánh giác. Nhớ đến chúng sanh, lăng hụp biển mê, ngài đi hoằng hóa, ngót bốn mươi năm, không hề ngừng nghỉ. Người đạt đạo quả, La Hán rất nhiều, Bồ tát chư thiên, không sao tính kể. (C)

Chánh pháp từ đây, rao truyền rộng khắp, phá tan mê chấp, ẩy sạch tà đồ, mở mắt chúng sanh, thấy trời quang đãng, Đông Tây Nam Bắc, khắp cõi Ta Bà, dần được no lòng, nếm mùi giải thoát. (C)

Đến tám mươi tuổi, về rừng Sa La, ở dưới hai cây, thế tôn thị tịch. Chúng Tăng than khóc, chư thiên ngậm ngùi, đức Phật hết duyên, Niết Bàn an nghỉ. Ân cao đức trọng, làm sao đáp đền? Chỉ cố gắng tu, đạt được đạo quả. Mồi đèn nổi lửa, đời đời không dừng, đền ơn chư Phật, là ơn chẳng đền. Giáo hóa chúng sanh, là đền ơn Phật. (C)

Chúng con phát nguyện, quyết chí tiến tu, theo gương Đức Phật. Chúng sanh còn mê, chúng con phải giác, chúng sanh còn khổ, chúng con ban vui, không sót một người, mới tròn bản nguyện. (C)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. (3L) (CC)


Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được lễ Phật Đản là gì cũng như ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản (Vesak). Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết “Lễ Phật Đản và top 4 điều nên biết cần biết” của Nhang Phúc Lộc!

Tham khảo thêm: Cúng dường là gì? Sự thật về ý nghĩa của việc cúng dường trong Phật Giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *