8 cách điều chỉnh dương khí, âm khí trong nhà giúp cho phong thuỷ hanh thông

Khí trong phong thủy nhà ở có rất nhiều cách phân loại khác nhau và vì thế mà nó cũng có nhiều khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết dưới đây nhang Phúc Lộc chỉ đề cập đến âm khí và dương khí đây là hai loại khí thường được biết và đề cập trong cuộc sống.

Âm khí

Người phương Đông vốn coi trọng âm dương ngũ hành, có dương thì phải có âm. Với một vật cụ thể, nếu phần âm quá mạnh mà dương khí lại yếu, không đủ để cân bằng thì vật đó sẽ bị âm khí áp chế, dần dần suy thoái mà yếu đi.

Ngoi-nha-u-am-NPL
Các công trình xây dựng, có mang âm khí.

Âm khí là một dạng trường năng lượng mang tính âm. Dù là các công trình xây dựng, cơ thể con người, động vật hay máy móc… vì một lý do nào đó cũng đều có mang âm khí.

Làm sao biết trong nhà có âm khí (tà khí, sát khí)

Con người hoàn toàn có thể cảm nhận được các trường năng lượng. Ví dụ khi chúng ta tiếp xúc với một người, một vật hay ở một nơi nào đó có âm khí nặng, tự nhiên sẽ cảm thấy cả người ớn lạnh, không thoải mái, bức bối… Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí

Nếu tiếp xúc với những vật này thường xuyên trong thời gian dài thì dương khí dần dần sẽ bị âm khí lấn át. Dương khí tiêu hao khiến cho sức khỏe cũng như vận trình của người đó dần sa sút, nhiều vấn đề rắc rối không ngừng nảy sinh.

Theo phong thủy nhà ở, nhà có âm khí nặng sẽ tạo cảm giác hoàn toàn khác biệt, nơi đó lạnh lẽo hơn xung quanh. Cho dù ở giữa mùa hè, những ngôi nhà này không mang lại cảm giác mát mẻ bình thường của căn nhà thoáng khí, phong thủy tốt, mà sẽ khiến chúng ta cảm thấy lạnh kiểu sởn gai ốc, như có thứ gì đang đè nặng lên mình.

Ngoài ra, âm khí ở những nơi này còn khiến cho cơ thể chúng ta chịu áp lực, có bệnh thì khó khỏi, các vết thương cũng lâu lành, dễ mắc các bệnh về xương khớp, bệnh nam khoa, phụ khoa…

Ảnh hưởng lớn nhất của nhà có âm khí nặng đối với con người chính là vận thế đi xuống rõ rệt. Sống ở căn nhà có âm khí nặng, gia đình khó bề hòa hợp, dễ xảy ra mâu thuẫn, bất đồng…

Dương khí

Dương khí trong phong thủy là loại khí tồn tại và vận động bên trên mặt đất, năng lượng mang tính dương. Dương khí chịu ảnh hưởng và cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các vật thể trên mặt đất, đặc biệt là những vật thể sống. 

Dương khí giúp cho sức khỏe của chúng ta tốt lên rất nhiều, những người ốm đau bệnh tật sẽ có chuyển biến tích cực. Hơn nữa của cải của gia đình cũng sẽ nhiều lên nhanh chóng nếu căn nhà có dương khí thịnh, âm khí suy. 

Cách hoá giải âm khí (tà khí, sát khí) và gia tăng dương khí cho nhà ở

Điều chỉnh hướng cửa hút dương khí

Dương khí không tự nhiên vào nhà mà chúng ta cần tìm cách để đón lấy các luồng dương khí hiệu quả. Những ngôi nhà thiếu đi nguồn dương khí thường xuất phát từ nguyên nhân lớn là không đón nhận được khí từ bên ngoài. Trong khi đó, âm khí lại quá mạnh lấn át nên nội tại dương khí cũng khó phát sinh. Nhà thiếu sinh khí khiến không gian bí bách, không dễ chịu.

Chọn hướng cửa phù hợp để tăng dương khí
Chọn hướng cửa phù hợp để tăng dương khí

Bởi vậy, cách khắc phục điều này là gia chủ nên thường xuyên mở cửa lớn, các cửa sổ, cửa hành lang… để trong nhà có thể đón nhận thêm nhiều sinh khí, vận khí hay có thể dịch chuyển đồ vật hằng ngày 45cm so với vị trí cũ để năng lượng khí cũng được dịch chuyển, dễ dàng vận hành và tăng thêm dương khí cho căn nhà.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp hướng cửa chính hợp mệnh với gia chủ hoặc có thể dùng các vật khí tử vi và phong thủy như thiêng vật, gương hay thêm vào hành lang, cửa sở, cửa phụ theo hướng phù hợp.

Một ngôi nhà chỉ nên có một cửa chính và những cửa khác và khí vào nhà cần đảm bảo phải vào được tâm nhà (minh đường) rồi mới tán ra các khoảng trống và đi ra khỏi nhà.

Theo các chuyên viên thì nếu muốn ngôi nhà trở nên thoáng mát hơn thì gia chủ có thể thiết kế thêm các cửa đi liền với quạt thông gió. Điều này sẽ giúp sinh khí trong nhà được lưu thông thuận tiện hơn.

Bố trí không gian nhà cửa hợp phong thủy

Bố trí không gian hài hòa, hợp lý cũng là một cách tăng dương khí trong nhà. Không gian nhà được sắp xếp đúng quy tắc phong thủy cũng sẽ giúp dương khí ngôi nhà tăng lên đáng kể.

Áp dụng điều này, bạn có thể sắp xếp vị trí và bố cục nhà bạn như sau:

 • Vị trí cung Càn, Chấn: đặt phòng khách
 • Vị trí cung Tốn: biểu hiện sự hòa thuận, tài lộc nên đặt phòng ngủ Vị trí cung Khôn: biểu hiện sự nhẫn nhịn nên đặt phòng bếp
 • Vị trí cung Cấn: biểu hiện sự yên tĩnh, có tính ổn định nên đặt phòng thờ, két sắt
 • Vị trí cung Khảm: thiên về trí tuệ nên đặt phòng làm việc, bàn làm việc
 • Vị trí cung Đoài: biểu hiện sự vui vẻ, linh hoạt nên đặt phòng ngủ cho trẻ con
 • Vị trí cung Ly: biểu hiện sự thẩm mỹ, trí tuệ nên đặt thư phòng, phòng giải trí.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách xác định vị trí 9 cung phong thuỷ trong nhà

Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng cũng là một trong những nguyên tắc hàng đầu nếu muốn tăng cường dương khí cho không gian nhà. Đặc biệt, đối với những không gian quan trọng hay những nơi có nhiều âm khí thì càng cần được dọn dẹp cẩn thận. Tránh để nhiều đồ vật cũ hoặc các đồ vật hư hỏng lâu trong nhà. Đây chính là nơi âm khí dễ tích thụ.

Bếp

Bếp là nơi ngũ hành thuộc Hỏa và Hỏa có thể hóa giải khí Âm. Nên thường xuyên nổi lửa nấu nướng, làm vậy sẽ có thể tiêu hao phần nào âm khí trong nhà. Nơi có nhân khí tích tụ đương nhiên dương khí sẽ vượng.

Giu-lua-cho-can-bep-NPL
Nên thường xuyên nổi lửa nấu nướng để giải trừ âm khí

Nếu trong nhà ít người lớn hoặc nữ nhiều hơn nam thì có thể năng mời bạn bè về nhà chơi, hạn chế tắt đèn trong nhà. Cũng có thể chọn cách treo tranh hoặc đặt tượng những bậc vĩ nhân là nam giới trong nhà, mượn dương khí của họ để trấn áp âm khí.

Một cách để trấn áp âm khí nữa là thường xuyên mở nhạc, chọn những bài hát vui tươi, sôi động để xua tan âm khí. Cũng có thể mở nhạc Phật để hóa giải âm khí trong nhà, tăng cường nguồn năng lượng chính phái.

Khi xem phong thủy căn nhà, nếu đã xác định được căn phòng âm khí nặng nhất thì nên tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để được chỉ dẫn cụ thể. Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí

Sử dụng ánh sáng để gia tăng dương khí

Một ngôi nhà không thể hấp thụ tốt được ánh sáng mặt trời, đây là nguyên nhân khiến âm khí được sinh thêm nhiều, gây suy nhược dương khí. Chúng ta cần phải chú ý rằng nên mở thêm các cửa sổ, hoặc trổ thêm những cửa sổ cho ngôi nhà. Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí

Dương khí sẽ được vào nhà nhiều hơn, nếu không có cửa chúng ta có thể bật đèn lên thay hoặc mở các cửa thông gió để ánh sáng mặt trời có thể vào trong nhà. Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí

Để có thể tạo được những luồng dương khí tốt cho ngôi nhà, gia chủ chúng ta nên tập trung vào việc trong nhà luôn có đủ ánh sáng, thiết kế sao cho phù hợp với các phòng ánh sáng. Âm khí Âm khí Âm khí

Bài trí đèn sáng trong nhà hợp lý

Ánh sáng được xem là một trong những năng lượng dương, gia chủ luôn chú ý rằng nên để cho ngôi nhà luôn được ở vị trí sáng sủa, đặc biệt vào ban đêm giúp cho sự cân bằng ở ngôi nhà được tốt. Nên dùng những đèn tròn chiếu sáng tốt vì hình tròn tượng trưng cho các chu kỳ vô tận của may mắn. Nếu sử dụng đèn bàn thì việc chụp bằng giấy rất không nên Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí

bong-den-tron-NPL
Nên sử dụng đèn tròn để xua đuổi âm khí

Màu sắc trong nhà giúp dương khí tăng lên

Khi cơ thể chúng ta hay mệt mỏi, tinh thần bị u ám nhiều chính vì chúng ta đang bị thiếu dương khí quá nặng. Chúng ta có thể sử dụng các màu sắc để cải thiện điều này.Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí

Đặc biệt, nên tránh dùng những màu đỏ đậm tinh thần của bạn sẽ bị căng thẳng. Thay vào đó các màu tốt như màu vàng nhạt,… vừa tăng thêm sức nóng, gia tăng dương khí vừa giúp bạn phấn chấn tinh thần và lạc quan hơn.Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí

Sử dụng các vật phẩm phong thuỷ

Nếu âm khí trong nhà vượng là do có nguồn gốc từ bên ngoài, từ các công trình kiến trúc xung quanh như bệnh viện, nghĩa trang, lò giết mổ hay bãi rác… thì có thể dùng gương bát quái lồi treo hướng thẳng về những nơi đó để sát khí, âm khí bị đẩy lùi, không theo vào nhà nữa. Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí

guong-bat-quai-cau-loi-NPL
Gương bát quái cầu lồi trừ âm khí

Bạn cũng có thể đặt một con kỳ lân phong thủy ở phòng khách hoặc đặt một cái la bàn phong thủy ở nơi cao trong nhà, nhằm cân bằng hai luồng âm khí – dương khí, hóa giải những trường khí không tốt. Xem phong thủy trong nhà nếu nơi nào âm khí nặng, khiến con người không thoải mái, trừ nhà vệ sinh, thì có thể treo một chùm hồ lô phong thủy, trong hồ lô có càn khôn để hút âm khí, bệnh khí, cân bằng âm dương.

Phòng ngủ mà có âm khí nặng thì treo một chuỗi tiền Ngũ đế sau cánh cửa để bổ sung dương khí, khiến cho âm khí dần tiêu tan. Với phòng khách, gia chủ có thể chọn nhiều đồ trang trí nội thất màu đỏ như đèn lồng đỏ, tranh thêu có màu đỏ… Màu đỏ thuộc hành Hỏa, Hỏa có thể hóa giải âm khí, khiến cho âm khí tiêu biến. Âm k

Trồng cây để tăng dương khí

Trồng cây không chỉ giúp thanh lọc không khí mà còn giúp tăng dương khí cho ngôi nhà. Vậy trồng cây gì để tăng dương khí? Ngoài các tác dụng thường thấy thì cây còn có thể trang trí, loại cây tương thích còn có thể mang đến tài lộc, niềm vui hạnh phúc cho mái ấm gia đình. Không chỉ đẹp cho cảnh sắc kiến trúc mà cây còn đóng vai trò như “thần” xua tan tà khí, giúp gia chủ tránh vận hạn xui xẻo.

Một số cây có thể kể đến như:

 • Cây kim tiền: mang ý nghĩa của sự phú quý, tiền tài, vật chất và đúng như cái tên của nó, cây kim tiền còn được gọi là cây kim phát tài giúp mang lại tài lộc và tăng sinh khí rất tốt cho ngôi nhà.
 • Cây vạn lộc: cây có ý nghĩa về phú quý, tiền tài, phúc lộc, ăn nên làm ra đem tới nhiều yếu tố phong thủy tuyệt vời cho gia chủ.
 • Cây vạn niên thanh: có thân hình mềm mại, giản dị nhưng khá bắt mắt vì lá của cây có màu xanh lẫn trắng. Theo yếu tố phong thủy thì cây này có tác dụng tạo sự bình yên cho không khí xung quanh nhà giúp chủ nhân có cảm giác an tâm và thoải mái hơn.
 • Cây thiết mộc lan: hay cây phát tài là loài cây có thể hấp thu những luồng khí xấu, xua đi điều rủi ro và đem lại tài lộc, may mắn.
 • Cây hoa hòe: không chỉ mang đến giàu sang, cây hòe còn đem lại may mắn cho gia chủ trên đường tiến thủ.
 • Cây ngọc ngân: với vẻ đẹp thanh tao, quý phái thì cây giống như bức bình phong tuy mỏng manh nhưng vô cùng chắc chắn để bảo vệ bạn khỏi những tà khí xung quanh.hí Âm khí khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí Âm khí

Hy vọng bài viết “8 cách điều chỉnh dương và âm khí trong nhà giúp cho phong thuỷ hanh thông” của Nhang Phúc Lộc đã mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức hay về hai loại khí là âm khí và dương khí. Chúc quý đọc giả của Nhang Phúc Lộc luôn gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống. Xin chân thành cảm ơn vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Tham khảo thêm: Vì sao nên thắp nhang với số lẻ(1,3,5,7,9)