Nhang cuốn tàn (hương đốt cong) có thật sự mang lại lộc lá?

Trong tâm thức người Việt, từ lâu nhang cuốn tàn hay nhang đậu tàn được xem là loại nhang tài lộc, may mắn. Để đáp ứng được nhu cầu này của khách hàng nhiều cơ sở kinh doanh không ngần ngại tẩm thêm các loại hóa chất để khi đốt tạo tàn hương cong, đẹp (nhang cuốn tàn).

Nguồn gốc và thói quen của việc thắp nhang

Theo các nghiên cứu thông qua những ghi chép lịch sử, nhang có nguồn gốc từ  Ai Cập cổ đại từ khoảng 3.500 năm trước. Người Ai Cập cổ đại tạo ra nén nhang bằng cách cầm theo bó rồi đốt cháy để kết nối với các vị thần, chữa bệnh tật, đồng thời xua đuổi tà ma và nguyện cầu muôn sự bình an.

Những vết tích về loại dầu được cho rằng người Ai Cập xưa đã dùng để tăng hương thơm cho nhang đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ nền văn minh ở lưu vực sông Ấn có niên đại khoảng 3.300 năm trước. Kế đó, họ sẽ kết hợp thêm những nguyên liệu có hương thơm tại địa phương như hạt Sarsaparilla, nhũ hương hoặc cây bách để tạo ra loại nhang có hương thơm yêu thích của họ.

Nén nhang cứ như vậy tồn tại theo chiều dài lịch sử của nhân loại qua hàng nghìn năm. Từ đó, nén nhang đã dần đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của các quốc gia châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng như một nét đẹp truyền thống thiêng liêng, gần gũi và trang nghiêm.

Trong văn hoá đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, nhang (hương) là vật phẩm kết nối giữa hiện thực và thế giới tâm linh, với ghi nhớ công ơn và cảm tạ sự yêu thương và phù hộ của ông bà, tổ tiên, thần linh dành cho con cháu, người dân trong mỗi gia quyến hay làng nước.

Ý nghĩa và niềm tin của người Việt về nén nhang cuốn tàn

Xưa nay tại Việt Nam dân gian thường truyền miệng, sau khi nén nhang cháy hết mà tàn nhang vẫn không bị rơi rụng và tạo thành hình bán nguyệt đây được xem là điềm lành, điềm báo tốt lành, gia đình sắp có chuyện phước lành. Bên cạnh đó, còn là ngụ ý rằng ông bà tổ tiên và thần linh đã nghe được lời khấn nguyện và chấp thuận thành toàn cho nguyện cầu của con cháu. Họ tin rằng hiện tượng nhang cuộn tàn chính là sự kiện chứng giám cho những nguyện cầu sắp trở thành sự thật.

Nhang cuốn tàn (hương đốt cong) có thật sự mang lại lộc lá
Nén nhang cuốn tàn là điềm lành, điềm báo tốt?

Trong quan niệm của người Việt, nén nhang chính là sợi dây kết nối giữa thế giới hiện tại và tâm linh. Có lẽ, chính vì lẽ đó mà sau khi thắp nhang (hương) mà tàn đậu cong thì sẽ mang lại nhiều niềm vui và phúc khí tốt đã dần ăn sâu vào tâm tưởng của người Việt như một truyền thống khó bỏ.

Điềm gãy chân nhang báo hiệu điều gì?

Theo quan niệm tâm linh của người Việt Nam, khi thắp nhang mà tàn nhang gãy vụn, đây được xem là điềm báo dự đoán về chuyện chẳng lành sắp xảy ra, người thân trong gia đình sắp sửa gặp phải đại nạn. Tuy nhiên, gãy tàn chỉ là một hiện tượng vật lý bình thường, xảy ra do lực hút của Trái Đất tác động. Do đó, bạn đừng quá lo lắng khi gặp phải.

Sự thật ẩn chứa trong nén nhang cuốn tàn – “Lộc lá” hay “Hiểm hoạ cho sức khoẻ”.

Trong tâm tưởng người Việt, nén nhang chính là sự kết nối giữa con người và thế giới tâm linh. Chính vì thế, nhiều người vẫn quan niệm tàn nhang sau khi chảy xong vẫn đậu trên tăm nhang và uốn cong sẽ mang nhiều tài lộc và niềm vui cho gia đình.

Lợi dụng đức tin về những nén nhang cuốn tàn đem lại tài lộc, nhiều đơn vị sản xuất nhang đã cố tình thêm vào một số hóa chất nhằm giữ lại tàn hương và tạo độ cong sau khi cháy. Loại nhang này thường được mọi người gọi với cái tên nhang lộc hoặc nhang cuốn tàn.

Nguồn: Đài truyền hình Quốc Gia Việt Nam

Để nhang cuốn tàn đẹp và có hương thơm khi thắp các cơ sở kinh doanh nhang hoá chất đã không ngần ngại trộn thêm vào nhang các loại hoá chất giá rẻ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Loại hóa chất được dùng để ngâm và tẩm vào tăm hương, chính là Acid Photphoric (H3PO4).

Muốn nhang cuốn tàn cong đẹp thì trộn 1 lít axit H3PO4 vào 10  – 12 lít nước lã. Sau đó khuấy đều và sau khi nhúng, thì ủ 3- 5 phút rồi rút ra phơi, rồi đem đến người làm hương để cho thịt hương vào.

Nhờ hóa chất này mà khi đốt nhang cháy rất nhanh và phần tàn cuốn tròn không bị gãy rụng. Điều hiển nhiên khi nhang đã tẩm qua dung dịch hóa chất thì quá trình đốt sẽ sản sinh ra khí độc P2O5 gây ô nhiễm môi trường, tổn hại đến đường thở của con người. Nguy hiểm hơn khi tiếp xúc với khí độc này lâu ngày thì người hít có thể bị suy giảm thị lực, ngộ độc đường hô hấp. Đến đây bạn có chắc rằng sẽ tiếp tục tìm mua nhang cuốn tàn thay vì sử dụng nhang truyền thống được sản xuất hoàn toàn từ tự nhiên rồi chứ?nhang cuốn tàn

Hiểm hoạ khôn lường đến từ nhang cuốn tàn

Theo các chuyên gia, việc dùng các loại hương bày bán trôi nổi, đặc biệt là các loại hương được quảng cáo là lưu giữ mùi thơm càng lâu thì càng độc. Các chuyên gia hóa học giải thích rằng, mùi thơm từ hương được tạo thành bởi những vòng benzen, vòng thơm này khi phát tán có khả năng bẻ gãy cấu trúc tế bào (nguyên nhân gây ung thư). nhang cuốn tàn

Khi đốt cháy, chất độc còn tác động lên bề mặt của đường hô hấp, dẫn đến viêm hô hấp mạn tính. Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Science of The Total Environment cho thấy, khói hương có thể tạo ra chất ô nhiễm không khí, gây nên tình trạng viêm phổi ở con người. Khói hương có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe bao gồm mắt, mũi, cổ họng, kích ứng da, triệu chứng hô hấp, trong đó có bệnh hen suyễn, đau đầu, bệnh tim mạch và những thay đổi trong cấu trúc tế bào phổi.

Hương hóa chất khi thắp có tàn trắng như tuyết, thực ra được làm bằng bột đá vôi (CaCO3) trộn với mùn cưa. Trong đá vôi thường có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmi… sẽ gây rối loạn hệ hô hấp, suy gan, thận… nên rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Nhang cuốn tàn do tẩm hoá chất ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Chính vì hương tẩm hóa chất và sử dụng đá vôi có nhiễm chất độc nên nhiều người ngửi phải khói hương hay bị dị ứng, đặc biệt khi đi đền, chùa thường có biểu hiện chảy nước mắt, ho sặc sụa… Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, người dân nên chọn loại hương thảo mộc làm từ các loại gỗ, rễ, lá cây, khi đốt ít khói, có mùi thơm tự nhiên thanh nhẹ. nhang cuốn tàn

Các chuyên gia khuyến cáo, cần chọn loại hương an toàn không tẩm hóa chất độc hại. Khi chọn hương người dùng nên chọn hương có màu vàng sậm tự nhiên, bởi đây là màu của bột thảo mộc. Không chọn loại hương có màu vàng óng vì đó thường là hương nhuộm hóa chất tạo màu. Đặc biệt, không nghe lời quảng cáo mà chọn những loại hương đậu tàn hoặc những loại hương có màu bắt mắt, được giới thiệu là đọng hương lâu. nhang cuốn tàn

Ngoài ra, một yếu tố nữa cũng cần chú ý đó là khi thắp hương không cần phải thắp nhiều, mà chỉ cần thắp  một nén để tỏ lòng thành kính… Ở gia đình khi thắp hương cần phải mở cửa cho thông thoáng, đặc biệt là gia đình có người già, trẻ nhỏ hoặc người có tiền sử mắc các bệnh mạn tính về đường hô hấp, những nhà nhỏ hẹp càng hết sức lưu ý. nhang cuốn tàn

Tham khảo thêm: Nhang hóa chất nguy hiểm như thế nào? và 4 cách hạn chế tác hại của nhang hóa chất

Hương cong, hương thẳng, không bằng “tâm hương”

Ở Việt Nam, đa số người tiêu dùng không quan tâm đến thành phần của nhang (hương) mình sử dụng hằng ngày. Khi thắp nhang (hương) người Việt thường để tâm nhiều đến yếu tố tâm linh hơn là các tác động đến sức khoẻ do nhang (hương) có thành phần độc hại gây ra.

Vì theo quan niệm truyền thống của nhiều người: nhang càng có hương thơm, càng cuốn tàn thì càng nhiều lộc lá. Do đó, các đơn vị sản xuất nhang (hương) đua nhau tạo nên những nén nhang đậu tàn để phục vụ cho niềm tin trên của khách hàng. Muốn bao nhiêu nhang cuốn tàn cong cũng có bởi họ chỉ cần ngâm, tẩm hóa chất đồng loạt, thế nên những nén nhang sạch đã không còn nữa rồi.

Như vậy liệu bạn sẽ tiếp tục đánh đổi sức khoẻ của bản thân và gia đình để lấy một nén nhang cuốn tàn chưa biết sẽ mang lại lộc lá hay không? Nén nhang cuốn tàn ngày nay không còn là tự nhiên hay do một yếu tố tâm linh nào tạo thành nữa mà nó hoàn toàn có thể được tạo ra bởi những chất hoá học nhân tạo. Nên nén nhang dù có cuốn tàn nhiều hơn nữa thì cũng chẳng phải là điềm báo tài lộc gì cả.

Chọn thương hiệu nhang sạch uy tín hiện nay

Có lẽ việc lựa chọn một loại nhang sạch có chiết suất từ nguyên liệu thiên nhiên sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Các giải pháp hầu như sẽ đều rất tốn kém. Hầu hết, các loại nhang sạch có trên thị trường hiện nay có mức giá giao động từ ~40.000 đến 100.000 vnđ. Nên việc chỉ thêm một chút tiền để thay đổi thành sản phẩm nhang sạch sẽ khả thi hơn rất nhiều.

Hiện nay, xu hướng sử dụng nhang sạch cũng ngày càng phát triển nhưng trên thị trường có không ít các cơ sở kinh doanh nhang hoá chất trôi nổi tự nhận sản phẩm của mình là nhang sạch có chiết suất từ 100% thiên nhiên. Nên càng khiến cho người tiêu dùng trở nên bối rối trong việc lựa chọn nơi tin tưởng để mua nhang sạch.

Gợi ý thêm: Nhang sạch ít khói Phúc Lộc

Nhang sạch ít khói Phúc Lộc

Nhang Phúc Lộc là thương hiệu nhang sạch thuộc sở hữu công ty TNHH Đại Phát – công ty có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất nhang (hương) sạch xuất khẩu sang hai thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản (những thị trường có quy trình kiểm duyệt các sản phẩm nhập khẩu khắt khe bật nhất thế giới). 

Các sản phẩm nhang sạch – ít khói của Phúc Lộc được sản xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên. Quy trình sản xuất Nhang Phúc Lộc bắt đầu từ những cành củi khô trải qua quá trình chưng khô dài ngày trở thành BỘT THAN HOA – thành phần chính tạo nên sự khác biệt của nén nhang Phúc Lộc.

Sau đó, bột than hoa sẽ được kết hợp với bột gỗ tùng, trầm hương, quế, thảo mộc có hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết tạo nên nén nhang Phúc Lộc không chỉ có hương thơm thanh nhẹ mà còn tối ưu được lượng khói toả ra từ nén nhang đặc biệt ít (hơn hẳn hầu hết các loại nhang sạch đang có mặt trên thị trường hiện nay)

Điều khiến Nhang Phúc Lộc đặc biệt hơn cả và nhận được nhiều sự tin tưởng của người tiêu dùng tại 2 quốc gia Hàn Quốc – Nhật Bản nhiều năm là hệ thống sản xuất của Nhang Phúc Lộc sử dụng là công nghệ hiện đại đến từ Hàn Quốc đã được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi ISO 9001 (1 đơn vị kiểm tra quy trình sản xuất nổi tiếng bật nhất thế giới).


Hy vọng bài viết: Nhang cuộn tàn (hương đốt cong) có thật sự mang lại “lộc lá” của chúng tôi đã mang đến cho quý đọc giả những thông tin hữu ích về nhang cuốn tàn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Trân trọng!