Phật Di Lặc và tất tần tật những điều cần biết về ngài.

Phật Di Lặc là một trong những vị Bồ Tát có hình tượng đặc trưng dễ nhận biết. Hầu hết mỗi chúng ta ai cũng biết đến hình tượng của người. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về tiểu sử của ngài cũng như là ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc là gì. Hãy cùng Nhang Phúc Lộc tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin chi tiết nhất.

Phật Di Lặc là ai?

Theo truyền thuyết từ thời Ngũ Đại của Trung Quốc, một vị hòa thượng mang vẻ ngoài mập mạp, gương mặt luôn vui vẻ, mặc áo hở bụng và trên vai luôn mang theo một chiếc túi vải. Ngài đã đi tới rất nhiều nơi để xin đồ của nhiều người, ai cho gì ngài nhận cái đó. Với những món đồ nhận được từ những người khác ngài sẽ mang đi cho những đứa trẻ mà ngài đã gặp.

nhang-phuc-loc-phat-di-lac-la-ai
Phật Di Lặc được coi là vị Phật thứ 5, vị Phật cuối cùng

Những ai gặp ngài đều gọi Ngài bằng Bố Đại Hòa Thượng mang ý nghĩa chỉ vị hòa thượng đeo túi vải. Xuất hiện mọi lúc, mọi nơi ngài đều có gương mặt tươi cười, chỉ chơi với trẻ em mặc cho có bị mắng chửi thậm tệ. Sau khi nhập diệt, mọi người mới biết ngài chính là Phật Di Lặc đã hóa sinh thông qua bài kệ mà Ngài đã để lại. Phật Di Lặc luôn mang hình tượng tự tại, luôn vui vẻ và hạnh phúc. Hình tượng của Ngài có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa Phật Giáo và văn hóa dân gian.

Phật Di Lặc được coi là vị Phật thứ 5, vị Phật cuối cùng sẽ xuất hiện trên trái đất sau khoảng 30.000 năm nữa, thay thế Phật Thích ca Mâu Ni. Trong Phật giáo Tây Tạng, Phật Di Lặc được thờ cúng rất rộng rãi.

Thờ Phật Di Lặc có ý nghĩa gì?

Phật Di Lạc có 2 ý nghĩa đặc biết nhất là:

Khi phật tử đứng trước tôn tượng, hình ảnh phật Di Lặc là hướng tới một vị phật ở tương lai, phật tử muốn đặt hết hy vọng vào việc tu tập để thành phật trong tương lai.

Hình ảnh hạnh phúc của Phật Di Lặc, theo sự tích trong thiền tông về ngài Bố Đại Hòa Thượng: Một hôm Hòa thượng Thảo Đường gặp Ngài hỏi: “Đại ý Phật pháp thế nào?” Đang quảy bị trên vai Ngài liền để xuống. Vị Hòa thượng hỏi thêm: “Chỉ có thế thôi hay có con đường tiến lên?” Ngài mang cái bị để lên vai và đi. Đó là câu trả lời của Ngài. Đại ý phật pháp không có gì lạ, chỉ có một chữ xả là được. Chấp tức là chấp mình chấp người nhân, ngã, Phật pháp, quyền thế, danh vọng,…

phat-di-lac-cua-phuc-loc
Hình ảnh hạnh phúc của Phật Di Lặc

Tất cả đều buông bỏ thì lòng chúng ta nhẹ nhàng như quả bóng đứt dây, thênh thang như hư không bao hàm vạn tượng, vui vẻ hồn nhiên như đứa trẻ thơ nhìn vào ống kính vạn hoa, tâm như bể rộng bể rộng mênh mông, trời cao thăm thẳm, mặc tình thuyền bè qua lại mà không lưu lại một vết tích gì trong bể, tùy duyên trăm ngàn mây nổi mà không ngại nhau trong hư không. Như vậy cái mà buông tất cả đó là đại ý Phật pháp, nụ cười của đức Di Lặc là nụ cười muôn thuở và không bao giờ biến đổi.

Ngày vía Phật Di Lặc là ngày mấy?

Ngày 01-01 Âm Lịch hàng năm là ngày thánh đản của Ngài, chính vì vậy, ngày mùng một Tết quý Phật tử đi viếng cảnh chùa, cầu nguyện, thắp nhang cầu cho gia đạo bình an, xin lộc thường thấy các chùa treo câu chúc “Mừng xuân Di Lặc”. Điều này nhằm gợi nhớ ngày thánh đản của Ngài.

Cách thỉnh Phật Di Lặc về nhà thờ chính xác nhất

Việc thỉnh tượng Phật nói chung là một việc vô cùng thiêng liêng vì vậy mà khi thỉnh Phật Di Lặc về nhà, gia chủ nên tham khảo các thông tin về cách thỉnh Phật Di Lặc về nhà để tránh phạm phải kiêng kỵ dẫn tới mang họa vào nhà. Thông thường, các bước và cách thỉnh Phật Di Lặc về nhà thường được thực hiện theo các thứ tự sau: 

Mang tượng Phật Di Lặc đi gửi ở chùa 

Đầu tiên, trước khi mang tượng đi gửi ở chùa, gia chủ cần tìm cho mình được một mẫu tượng Phật Di Lặc thật ưng ý. Ngày nay, các mẫu tượng Phật bằng đồng ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng lựa chọn. Các mẫu tượng Phật bằng đồng không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, sang trọng mà còn đưa lại độ bền cực cao, mang giá trị phong thủy vô cùng tốt.

Sau khi lựa chọn được mẫu tượng Phật Di Lặc ưng ý thì gia chủ có thể sử dụng tượng để trang trí hoặc thờ cúng dựa trên những lời sư thầy chỉ bảo.  Trong Phật giáo, Phật Di Lặc là vị phật có thể mang tới sự may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho người thờ phụng. Do đó, cần phải có cách thỉnh Phật Di Lặc về nhà đúng cách và thực hiện đúng quy trình thì mới phát huy được hết công năng.

Đầu tiên, khi đã chọn mua được mẫu tượng Phật Di Lặc ưng ý bạn nên gửi tượng lên chùa để các sư thầy tiến hành tụng kinh, làm phép, làm lễ khai quang điểm nhãn tượng phật. Trong giai đoạn chờ để thỉnh tượng Phật Di Lặc về nhà, gia chủ nên chuẩn bị sẵn một bàn thờ dùng để thờ cúng Phật Di Lặc tại gia. Đây là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng nên gia chủ tránh làm qua loa bởi điều này sẽ dẫn đến sự bất kính đối với Đức Phật.

Thỉnh Phật về thờ tại nhà

Sau khi các sư thầy đã làm lễ và thực hiện khai quang điểm nhãn cho tượng đồng xong, gia chủ nên chọn một ngày lành tháng tốt để làm lễ an vị và thỉnh Phật về nhà. Trong khoảng thời gian này, nếu có thể thì gia chủ nên ăn chay để thể hiện lòng thành là tốt nhất. Và nếu có điều kiện hơn thì gia chủ cũng có thể mời thầy cúng đến nhà để làm lễ thỉnh phật.

Tuy nhiên khi thỉnh tượng Phật Di Lặc về nhà có 1 lưu ý mà gia chủ cần quan tâm đó là khi đặt tượng, gia chủ nên đặt tượng quay về hướng Đông. Vì đây là hướng mặt trời mọc mà các Đức Phật thường quay ra để thiền định giác ngộ. Bàn thờ Phật Di Lặc thì nên đặt theo hướng Tây Bắc vì đây là hướng biểu trưng cho trời, trong phật giáo đó chính là Tây Thiên cực lạc.

Đặc biệt, gia chủ tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật Di Lặc ở hướng Đông Bắc nhìn về Tây Nam vì đây là hướng ngũ quỷ cực xấu trong phong thủy.

Một số lưu ý khi đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà

Trong khi thờ cúng Phật Di Lặc tại nhà, gia chủ cũng cần lưu ý những điều cấm kỵ sau khi đặt tượng Phật Di Lặc cũng như thờ cúng Phật Di Lặc trong nhà:  

– Tuyệt đối không được đặt tượng Phật Di Lặc xuống sàn nhà hay những nơi ấm thấp vì đây được xem là biểu hiện của sự bất kính, thiếu tôn trọng với Đức Phật tối cao.

– Cúng phật chỉ nên cúng chay, không nên cúng các món mặn

– Bàn thờ Phật luôn phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên

– Phật Di Lặc nên thờ ở một bàn thờ riêng, không nên thờ chung với bàn thờ khác.

– Tuyệt đối không đặt tượng tượng phật Di Lặc ở những nơi thiếu trang trọng như phòng ngủ, phòng vệ sinh, những nơi ẩm thấp…. 

– Không nên bỏ tượng vào trong tủ

– Nếu gia chủ muốn thờ các vị Phật khác trong nhà thì cần lưu ý chỉ nên thờ tối đa 3 vị Phật trong nhà.

Văn khấn Phật Di Lặc

Câu niệm danh hiệu của Ngài là: “Nam mô Đại Từ Di Lặc Bồ tát” hay “Nam mô Di Lặc tôn phật”.

Sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài trong tín ngưỡng người Việt

Để có thể nhận ra sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài thì gia chủ cần phải chú ý vào một vài chi tiết nhỏ nhặt trong tạo hình của 2 vị. Nếu để ý kỹ sẽ có thể thấy rõ sự khác biệt trong cách tạo hình của từng Ngài. Ngoài ra, sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài còn được thể hiện ở nguồn gốc, ý nghĩa cũng như cách thờ cúng của từng vị. 

Về nguồn gốc

– Nguồn gốc của Thần Tài: Thần Tài vốn là nhân thần của Trung Hoa và là biểu tượng của tài lộc, của cải. Theo truyền thuyết, Thần Tài vốn là một vị quan trông kho trên Thiên Đình. Một lần khi uống rượu say, Ông bị rơi xuống hạ giới. Do đói quá nên lạc vào 1 hiệu buôn nọ để xin ăn. Khi Thần Tài vào ngồi ăn thì ngay lập tức khách hàng ở đâu ùn ùn kéo tới. Từ đó quán buôn nọ làm ăn ngày càng phát đạt, cuộc sống cũng càng sung túc. 

– Nguồn gốc của Phật Di Lặc: 

Phật Di Lặc là một vị Bồ Tát theo quan điểm của Phật Giáo Ấn Độ. Ngài được biết đến là vị Phật sẽ xuất hiện cuối cùng trên trái đất và thay thế cho Phật Thích Ca Mâu Ni sau khoảng 30.000 năm nữa.

Theo ghi chép, Phật Di Lặc là một vị đạo sĩ tu hành thường xuyên giúp đỡ trẻ nhỏ vào những năm 907 – 960 dưới danh xưng là Bố Đại Hòa Thượng. Với sự đại từ, đại bi của mình, người luôn đem ánh sáng và sự từ bi vô lượng tới cho mọi chúng sinh.

Về ngoại hình

 – Phật Di Lặc: Hình ảnh Phật Di Lặc được xây dựng với hình dáng một nhà sự trung niên mập mạp, bụng phệ, tai to, khuôn mặt tròn trĩnh, miệng lúc nào cũng cười tươi, thần thái tự tại, an vui. Phật Di Lặc khi được đặt trong các không gian chùa chiền thì thường cầm tràng hạt trên tay còn hình ảnh Phật Di Lặc trong dân gian thì thường được nhân dân sáng tạo với đa dạng các biểu tượng của tài lộc, thịnh vượng như thỏi vàng, túi tiền,…

– Tượng Thần Tài: 

Hình ảnh của Thần Tài cũng được sáng tạo với hình ảnh của một ông lão vui vẻ, tươi cười. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong cách tạo hình của Thần Tài với Phật Di Lặc đó chính là Thần Tài được hình dung giống như một vị quan trên thiên đình với mũ cao, đai rộng, quần áo, mũ, giày đầy đủ, nghiêm trang trong khi Phật Di Lặc thường ở trần.

Ngoài ra, Thần Tài cũng được tạo hình với hình ảnh vị Thần có bộ râu dài trong khi Phật Di Lặc lại là vị hòa thượng không có râu. Gia chủ cũng có thể hình dung hình dáng Thần Tài có phần tựa như ông Lộc trong bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ.

Về ý nghĩa

Không chỉ có sự khác biệt trong tạo hình mà sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài còn nằm ở ý nghĩa của tượng. Tuy cả Phật Di Lặc và Thần Tài đều là những vị mang biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng. Tuy nhiên mỗi bức tượng cũng mang những ý nghĩa phong thủy khác nhau: 

– Phật Di Lặc mang ý nghĩa bao trùm cho muôn vàn sự hạnh phúc. Đó là sự hạnh phúc về sự giác ngộ tuyệt đối giúp gia chủ có được cuộc đời thanh thản, tiêu dao, vô thường, vô ngã.

– Thần Tài cũng là vị Thần mang ý nghĩa về sự tài lộc, đầy đủ, sung túc. Ông được xem là vị Thần phù hộ cho các nhà chuyên kinh doanh, buôn bán được đông khách, mua may bán đắt,…

Nhìn chung, tầm ảnh hưởng của Phật Di Lặc là sâu rộng hơn so với Thần Tài. Phật Di Lặc thường được nhiều người rước về để cầu mong sự hanh thông từ sức khỏe, con cái, công việc trôi chảy cho tới tài lộc dồi dào. Trong khi Thần Tài chỉ có sự ảnh hưởng tới các cửa hàng kinh doanh buôn bán để cầu cho việc kinh doanh phát tài – hồng phúc.


Hy vọng bài viết “Phật Di Lặc và tất tần tật những điều cần biết về ngài” đã đem đến cho quý đọc giả nhiều thông tin hữu ích về Phật Di Lặc

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về Mẹ Quan Âm Bồ Tát. Cách cúng và văn khấn đầy đủ nhất 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *