Tìm hiểu về trầm hương và giá trị trong các tôn giáo

Từ xưa trầm hương đã chiếm vị trí không thể thay thế trong tín ngưỡng và tôn giáo. Thế nhưng ở mỗi tôn giáo trầm hương lại mang một ý nghĩa riêng . Hãy cùng Nhang Phúc Lộc tìm hiểu nhé!!

Trầm hương

Trầm hương thường được sử dụng để chế tác vòng tay, hương đốt (dạng hình nụ, vòng), nhang,…. là vật phẩm phong thủy được ưa chuộng nhất hiện nay, được săn tìm bởi cộng đồng người Việt. Đeo vòng tay trầm hương giúp kiềm chế cảm xúc nóng giận, bực tức, nhắc nhở ta luôn từ bi hỷ xả, cảm thấy bình an.

giatritramhuong 01
Nhang trầm hương

Sử dụng các vật phẩm chế tác từ trầm giúp kích thích gia tăng tài lộc và vượng khí. Đặc biệt, là việc sử dụng các loại nhang chiết suất từ trầm sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Trong phòng ngủ nếu xông trầm sẽ giúp tạo bầu không khí trong lành, dễ chịu nhờ đó sẽ dễ ngủ và đem lại giấc ngủ sâu hơn. Đốt trầm nơi làm việc giúp giảm căng thẳng và xoa dịu tinh thần, đem lại sự minh mẫn trong tâm trí.

Song, bên cạnh những giá trị chung của trầm hương thì trong mỗi tôn giáo trầm hương lại có một giá trị độc đáo của riêng mình.

Giá trị của trầm hương trong các tôn giáo

Trầm hương – hương thơm Niết bàn nhà Phật 

Trầm hương giữ một vị trí vững chắc trong đời sống tâm linh của các tín đồ Phật Giáo. Từ xa xưa, trầm hương đã được đi vào kinh kệ. Theo kinh Pháp Hoa (Phẩm thứ 19 – Pháp sư công đức), thiện nam tử hay thiện nữ nhân nào thọ trì Kinh Pháp Hoa, hoặc đọc, hoặc tụng, hoặc giải nói, hoặc biên chép thì người đó sẽ được tám trăm công đức nơi Mũi, có thể dùng tỷ căn thanh tịnh ngửi khắp cõi tam thiên đại thiên, thưởng thức các mùi hương trên cõi Trời, đặc biệt là mùi trầm hương.

Bộ kinh Di Lan Đà vấn đạo cũng chỉ ra sự tương đồng của trầm hương với Niết Bàn qua 3 đặc điểm: thật khó mà tìm được; mùi thơm tuyệt đối; tất cả ai ai cũng ưa chuộng và ca tụng. Vì thế, dùng trầm hương để dâng lên Tam Bảo (Phật – Pháp – Tăng) chính là cách người Phật tử thể hiện lòng tôn kính cao nhất.

Giá trị của trầm hương trong các tôn giáo
Trầm hương – hương thơm Niết bàn nhà Phật 

Thật vậy, giá trị hương trầm được thể hiện sâu sắc khi có mặt trong hầu hết các nghi thức tụng kinh, lễ tắm, lễ khai quang, cầu an, phóng sanh,… từ những buổi sơ khai của đạo Phật cho đến tận ngày nay. Với hương thơm thuần khiết, tạo sự linh thiêng và tẩy uế không gian, Trầm được suy tôn như “mùi hương của Niết Bàn” – trạng thái giải phóng khỏi mọi đau khổ, tham ái và vô minh mà bất cứ người tu Phật nào cũng muốn đạt cảnh giới.

Ngoài ra, trầm cũng được nhiều nhà tu hành xông đốt khi thiền định. Theo đó, mùi thơm dịu thanh của trầm chính là liệu pháp thiên nhiên cho cõi lòng nhẹ nhàng, tâm trí tĩnh an, trí tuệ thông suốt, cơ thể thư thái. Lúc ấy, các giác quan cũng trở nên nhạy bén, từ đó khai mở hiểu biết và luân xa.

Mang nguồn năng lượng đạo lý nhà Phật, trầm còn được chế tác thành các vật phẩm quý giá như tràng hạt của các nhà sư. Tràng hạt này có tên Japa Mala, loại phổ biến nhất có 108 hạt, biểu thị cho cầu chứng 108 pháp Tam Muội mà đoạn trừ 108 phiền não. Sức nóng từ bàn tay khi lần hạt tụng kinh sẽ làm hương trầm thêm thăng hoa, tạo cảm giác tĩnh tâm tuyệt đối để các nhà sư hết lòng hướng về Đức Phật.

Bên cạnh đó, cũng có những câu chuyện tương truyền rằng, các nhà sư Phật cấp cao đã sử dụng chuỗi hạt trầm hương để điều trị bệnh cho chúng sinh khi đi khắp chốn nhân gian. Theo đó, nhờ uống nước trầm hương giã nghiền từ chuỗi tràng hạt quý giá mà người bệnh tai qua nạn khỏi.

Trầm hương – mùi hương cao quý của đạo Công giáo

Trầm hương không chỉ gắn liền với văn hóa huyền bí phương Đông, nơi phật tử chiếm đa số mà còn là một vật phẩm có ý nghĩa linh thiêng với các nước phương Tây – khởi nguồn đạo Công giáo.

Có thể nói, Trầm hương chính là mùi hương của Công giáo. Cụ thể trong Kinh Tân Ước tại Phúc Âm của Giăng (20:39 Tiết 40), sau khi chịu khổ hình đóng đinh trên cây Thánh giá để gánh tội cho nhân loại, cơ thể quý giá của Chúa Giêsu đã được xức bằng hỗn hợp nhựa cây Mật nhi lập và Trầm hương.

Tổng cộng có 5 lần Trầm hương được ngợi ca trong Kinh thánh như là 1 trong những loại hương liệu thơm nhất, cao quý nhất. Trầm hương xuất hiện ở cả Kinh Cựu Ước lẫn Kinh Tân Ước, cụ thể: quyển Dân số ký 24:6, quyển Thánh thi 45:8, quyển Châm ngôn 7:17, quyển Nhã ca 4:14, quyển Giăng 19:39. 

Giá trị của trầm hương trong các tôn giáo
Trầm hương – mùi hương cao quý của đạo Công giáo

Cũng theo lịch sử Công giáo, nghi thức xông trầm cũng được truyền tụng trong Thánh lễ chờ Chúa Giêsu phục sinh tại Jerusalem vào cuối thế kỷ thứ 4. Tại đó, người ta đốt nhiều bình Trầm hương xung quanh bàn thờ cho hương thơm tinh khiết lan tỏa khắp không gian linh thiêng của tòa thánh.

Kể từ đó, Trầm hương được sử dụng rộng rãi để xông đốt trong các lư hương dưới tượng Chúa. Hình ảnh đức Giáo hoàng – người đứng đầu Giáo hội cầm bình xông trầm và dẫn dắt các tín hữu trong các nghi lễ quan trọng tại Tòa thánh Vatican cũng dần trở nên quen thuộc. Các nghi thức xức dầu tại lễ ban phước, cầu nguyện, tang lễ… cũng dùng dầu thánh làm từ hỗn hợp ô liu, Trầm hương, nhựa thơm, xạ hương. 

Với các con chiên, việc dùng Trầm hương trong các nghi lễ có ý nghĩa sâu sắc. Mùi thơm êm dịu của trầm bày tỏ lòng tôn kính và cầu nguyện thiết tha, tạo sợi dây kết nối linh thiêng với sự màu nhiệm của Chúa. Trầm hương còn có tác dụng làm tinh sạch bầu không khí, bảo vệ, xua trừ tà thần ma quỷ. Nhờ đó, mọi người được thanh tẩy tâm hồn và Thánh hóa, trở nên thanh sạch, được Chúa chấp nhận.

Ngoài ra, các chuỗi tràng hạt Mân Côi hay mặt dây Thánh giá càng tăng thêm giá trị linh thiêng và trang trọng khi được làm bằng gỗ Trầm hương. Tất cả để bảo chứng cho tình yêu thuần khiết, đức tin vững vàng và một lòng hướng về đức Chúa Trời.

Người theo đạo Công giáo dâng lên Thiên Chúa hương trầm để bày tỏ lòng tôn kính và kinh nguyện của mình. Họ coi hương thơm như là một biểu tượng rõ ràng của lời nguyện mà toàn thể dân thánh bày tỏ đang bay lên tận thiên nhan Chúa như tác giả Thánh vịnh diễn tả: “Ước chi lời con nguyện, như hương trầm bay tỏa trước Thánh Nhan” (Tv 140,2). Sách lễ của Amiens ghi lại: “Xin đoái nhận hương trầm đây làm nên mùi thơm dịu ngọt để tha thứ tội con và tội của dân Chúa”

Người theo đạo Công giáo dùng trầm hương để xông nhằm biểu đạt sự tôn kính và cầu nguyện nồng nàn, như Thánh Kinh đã nói (x. Tv 140,2; Kh 8,3). Mùi thơm êm dịu của trầm hương và làn khói toả lan khi xông hương làm cho người ta cảm nhận và dễ dàng đi vào bầu khí và sự siêu việt liên kết giữa trời với đất của mầu nhiệm thánh đang cử hành trước nhan Chúa cũng như nhắc nhớ cho mọi người là dân thánh của Chúa.

Dâng hương trở thành như sự dâng hiến của lễ hy sinh của con người hợp với lễ tế toàn hảo của Chúa Kitô mà dâng lên Chúa Cha hầu làm đẹp lòng Ngài.

Đạo Công giáo coi xông hương vốn là phương thức làm cho tinh sạch bầu không khí, mang ý nghĩa thiêng liêng là xua trừ tà thần ma quỷ cũng như thanh tẩy và thánh hoá tín hữu. Theo ý nghĩa này, xông hương có ý nghĩa thanh tẩy và thánh hoá mọi người để chuẩn bị tâm hồn họ bước vào trong phần long trọng nhất của thánh lễ là Kinh nguyện Thánh Thể.

Trầm hương – bảo vật của Hồi giáo

Từ ngàn xưa, người đạo Hồi đã sử dụng Trầm hương như vật phẩm đặc biệt quý giá và quan trọng. Lội ngược dòng lịch sử, thứ gỗ thiên nhiên này đã được nhắc đến nhiều lần trong Hađidth – tập hợp những lời giáo huấn của nhà tiên tri Muhammad. Theo đó, Trầm hương không chỉ là loại hương liệu yêu thích của nhà tiên tri Muhammad, được ngài sử dụng hằng ngày mà nó còn là một phương thức quý có khả năng chữa được nhiều tật bệnh.

Và cho đến nay, người đạo Hồi không thể thiếu Trầm hương trong những nghi lễ lớn nhỏ vì nó mang ý nghĩa kết nối siêu việt giữa đời thực và thế giới tâm linh. Họ cho rằng các vị thần của họ rất thích mùi của Trầm hương. Vì thế, làn khói trầm sẽ gửi gắm trọn vẹn lời nguyện ước đến với các vị thần.

Người Hồi giáo ví việc dùng trầm hương như dùng cơm ăn nước uống hàng ngày. Trước khi làm lễ, người theo đạo Hồi nhất thiết phải xông trầm khắp cơ thể và áo choàng, họ quan niệm rằng phải dùng trầm hương thì thân thể mới trở nên thanh tịnh và mới có khả năng đến gần các vị thần. 

Giá trị của trầm hương trong các tôn giáo
Trầm hương – bảo vật của Hồi giáo

Trầm hương là một phần không thể thiếu trong nghi lễ tẩy rửa Kaaba – thánh đường linh thiêng nhất của người Hồi giáo tại Thánh địa Mecca, Ả Rập Xê Út. Các vị khách mời sẽ sử dụng khăn trắng có tẩm tinh dầu hoa hồng, Trầm hương, xạ hương để lau các bức tường bên trong của Kaaba nhằm giữ gìn sự trong sạch nơi đây.

Tinh dầu Trầm hương cũng được xem là bảo vật trừ tà, tẩy uế không gian hiệu nghiệm. Người Hồi giáo thường bôi tinh dầu trầm khắp người để bảo vệ sức khỏe và trừ tà. Tại Ấn Độ, xác chết sau khi được hỏa thiêu sẽ được bỏ thêm vào các mảnh Trầm hương để tạo mùi thơm và đưa vào nhà thờ cúng.

Với người đạo Hồi, Trầm hương là một phương thuốc quý có khả năng chữa trị được nhiều bệnh tật. Mang mùi hương nhẹ nhàng gắn kết cảm xúc, Trầm hương còn đại diện cho tình yêu thăng hoa của lứa đôi. Các cặp tình nhân thường mang hoặc xoa Trầm hương trên mình để cầu nguyện và mong Thánh Allah giúp đỡ trước những sóng gió trắc trở. 

Gỗ trầm được chạm khắc tỉ mẩn thành chuỗi hạt cầu nguyện của người Hồi giáo. Chuỗi này được gọi là Misbaha hoặc Tasbih, thường có 99 hạt, tương ứng với 99 tên của Thánh Allah.

Lời kết

Giá trị của trầm hương trong các tôn giáo
Trầm hương

Cũng giống như sen dù mọc từ bùn nhưng vẫn mang vẻ đẹp tinh khiết không nhiễm bụi trần; Trầm hương sinh ra từ những tổn thương của cây dó bầu, kết tinh linh khí của đất trời qua hàng nghìn năm để dâng hiến cho đời hương thơm ngọt ngào, thanh tịnh xuất thế gian.

Hòa vào dòng chảy văn hoá tín ngưỡng đa dạng của nhân loại, trầm hương đã chứng minh giá trị màu nhiệm không gì sánh bằng. Điều đó đã tạo cho thứ gỗ quý một vị thế vững chắc để trở thành vật phẩm không thể thiếu trong đời sống tâm linh của mỗi người.


Hy vọng bài viết “Giá trị của trầm hương trong các tôn giáo” của Nhang Phúc Lộc đã cung cấp cho bạn những thông tin quý giá về trầm hương trong các tôn giáo.

Tham khảo thêm: Nhang trầm hương là gì? Những điều bạn cần biết khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *