Cách làm lễ cúng sao giải hạn năm Quý Mão 2023 tại nhà

Cúng sao giải hạn thế nào là đúng cách và đầy đủ lễ vật? Dân gian thường làm lễ cúng sao giải hạn (lễ cắt sao giải hạn) hàng tháng tại chùa hoặc tại nhà để hóa giải vận hạn. Vậy cần chuẩn bị những gì và thực hiện như thế nào? Hãy cùng nhang Phúc Lộc giải đáp qua bài viết dưới đây.

Cúng sao giải hạn là gì? Nguồn gốc, mục đích của lễ cúng sao giải hạn?

Theo quan niệm của một bộ phận người phương Đông, mỗi người sinh ra đều có một ngôi sao chiếu mệnh tùy theo năm. Có tất cả 24 ngôi sao quy tụ thành 9 chòm: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức. Trong 9 ngôi sao này, có sao tốt đem lại tài lộc, may mắn nhưng cũng có sao xấu đem lại những điều không may, ốm đau, bệnh tật, nặng nhất là “Nam La hầu, nữ Kế đô”. Và nhiều người tin rằng thực hiện các nghi lễ thờ cúng, cầu xin sự giúp đỡ, che chở của các thế lực tâm linh sẽ giúp người không may gặp sao xấu trong năm đó được tai qua nạn khỏi, và vì vậy nên lễ cúng sao giải hạn ra đời.

Sở dĩ phong tục cúng sao giải hạn (lễ cắt sao giải hạn) xuất hiện ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc là do ảnh hưởng của Phật giáo Bắc tông Trung Quốc. Trong quá trình thâm nhập vào Trung Quốc, Phật giáo đã tiếp biên với Đạo giáo mà sinh ra những nghi lễ như trống kèn, tang nhịp, múa, bắt ấn quyết, đội mũ mang hia và cả cúng sao giải hạn. Bởi theo quan điểm của Đạo giáo, con người ta có thể qua tu luyện ma hóa giải được điều xấu, phát triển những tố chất tốt và dần hoàn thiện mình, đạt đến đắc đạo như thần tiên.

Vì mong muốn giảm nhẹ vận hạn nên người xưa thường làm lễ cúng sao vào đầu năm (là tốt nhất) hoặc hàng tháng tại các chùa (là tốt nhất) hoặc làm tại nhà (cúng ở ngoài trời). Mục đích của việc cúng sao là cầu xin thần sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình đều được khỏe mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn, thành đạt và thịnh vượng.

Cúng sao giải hạn đúng cách và đầy đủ lễ vật

Tuỳ vào từng sao hạn chiếu mệnh, người cúng cần chuẩn bị những lễ vật khác nhau

Sao Thái Bạch

Sao Thái Bạch là một loại sao xấu gây ảnh hưởng không hề tốt tới những người bị chiếu mạng. Dưới đây là cách giải hạn sao Thái Bạch để những tai họa được nhẹ bớt mà bạn có thể bạn tham khảo:

 1. Bài vị màu trắng có ghi “Tây phương Canh Tân Kim Đức Thái Bạch tinh quân vị tiền”.
 2. Lễ Vật cần có 8 cây đèn cầy bài trí theo hình sơ đồ của sao Thái Bạch, nhang, rượu, nước, bánh kẹo, hoa tươi, trái cây, xôi, vàng mã (tùy vào điều kiện của từng gia đình).
Cúng sao giải hạn, Sao Thái Bạch
Sao Thái Bạch

Cúng giải hạn sao Thái Bạch nên thực hiện vào khoảng 18 đến 20 giờ ngày 15 tháng Giêng Âm lịch. Sau khi lễ xong bạn nhớ vái 8 vái mới thực hiện hóa vàng mã.

Sao Kế Đô

Người bị sao Kế Đô chiếu mệnh thích hợp làm lễ cúng giải hạn nhất là lúc sao đăng viên (sao chiếu sáng tròn nhất), thường rơi vào lúc 13 giờ đến 15 giờ chiều ngày 18 Âm lịch hàng tháng. mệnh chủ nên chuẩn bị các lễ vật và chọn hướng chính Tây để làm lễ giải hạn sao:

 1. Bài vị cúng sao Kế Đô với một tờ giấy màu vàng được viết dòng chữ “Địa Cung Thần Vĩ Kế Đô Tinh Quân”.
 2. Lễ vật cúng sao Kế Đô bao gồm: 21 ngọn nến hoặc đèn, bài vị màu vàng của sao Kế Đô, mũ vàng, tiền vàng, trầu cau, hương hoa, gạo, muối, nước và ngũ oản.
Cúng sao giải hạn, sao Kế Đô
Sao Kế Đô

Những lễ vật để cúng giải hạn sao Kế Đô cần phải có màu vàng, trong trường hợp những lễ vật có màu sắc khác thì mệnh chủ có thể dùng giấy màu vàng để gói lại hoặc lót giấy màu vàng

Sao La Hầu

Sao La Hầu thường được thực hiện lễ giải hạn vào 21 giờ đến 23 giờ, ngày mùng 8 tháng 1 âm lịch vì đây là ngày La Hầu tinh quân giáng trần. 

 1. Bài vị màu vàng trên ghi dòng chữ: Thiên cung Thần thủ La Hầu Tinh quân 
 2. Lễ vĩ khác cần có: 9 đèn cầy, mũ vàng, đinh tiền vàng, gạo muối, trầu cau, hương hoa, trái cây, phẩm oản.
Cúng sao giải hạn, Sao La Hầu
Sao La Hầu

Để việc làm lễ cúng giải hạn được tiến hành suôn sẻ thì trong nhà nên treo nhiều đồ vật cát tường, cầu may hay dùng trang sức đá quý màu đỏ (mão não đỏ, ngọc hồng lưu…)

Sao Thủy diệu

Lễ cúng dâng sao Thuỷ Diệu vào ngày 21 hàng tháng. Thời gian cúng từ khoảng 19h đến 21h, qua 21h đem đốt bài vị là được.

 1. Bài vị: Dùng sớ viết tên trên giấy màu đen: Bắc Phương Nhâm Quí Thủy Đức Tinh Quân Vị Tiền.
 2. Thắp 7 ngọn nến, đinh tiền vàng, gạo muối, trầu cau, hương hoa, trái cây, phẩm oản.
Cúng sao giải hạn, Sao Thủy Diệu
Sao Thủy Diệu

Thắp 3 nén nhang và mặt hướng về phía chính Bắc tĩnh trong khoảng thời gian từ 19h đến 21h, qua 21h đem đốt bài vị là được.

Sao Hỏa Đức (hay còn gọi là sao Vân Hớn)

Từ 9h – 11h ngày 29 tháng Giêng âm lịch, thời điểm tốt nhất làm lễ cúng sao hạn Hoả Đức (Vân Hớn). Lúc này sao Vân Hớn giáng hạ và việc cầu khẩn được tâm linh hơn. 

 1. Bài vị màu đỏ  
 2. Lễ vật khác cần có: 15 đèn cầy, mũ đỏ, đinh tiền vàng, gạo muối, trầu cau, hương hoa, trái cây, phẩm oản.
Cúng sao giải hạn, Sao Hoả Đức (Vân Hớn)
Sao Hoả Đức (Vân Hớn)

Khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, đặt bàn cúng về phía chính Nam tĩnh tọa (thiền) trong khoảng thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ, qua 11 giờ đêm đốt bài vị là được

Sao Mộc Đức

Từ xa xưa người ta đã quan niệm rằng dù gặp sao tốt hay sao xấu thì cũng nên làm lễ hóa giải. Sao Mộc Đức là một phúc tinh nhưng nếu muốn có một năm bình an và tốt đẹp hơn thì vẫn cần làm lễ giải sao.

 1. Bài vị cúng sao Mộc Đức giấy xanh viết dòng chữ: “Đông phương Giáp Ất Mộc Đức tinh quân”
 2. Lễ vật cúng sao Mộc Đức: 20 ngọn nến hoặc đèn, Bài vị màu xanh của sao Mộc Đức, Mũ xanh, Tiền vàng, gạo, muối, Nước, Trầu cau, Hương hoa, Ngũ oản.
Cúng sao giải hạn, Sao Mộc Đức
Sao Mộc Đức

Mệnh chủ nên làm lễ giải hạn vào ngày 25 âm lịch hàng tháng. Sau khi chuẩn bị được đầy đủ lễ vật, văn khấn đặt hương án về phía chính Đông, bài trí 20 cây đèn cầy theo hình đồ của sao. Khi lễ xong thì lạy 20 lạy.

Sao Thổ Tú

Việc cúng sao giải hạn đầu năm sẽ được lựa chọn vào thời điểm tháng giêng, riêng đối với cúng sao hạn Thổ Tú phải chọn vào ngày 19 tháng 1 âm lịch đây là thời điểm sao Thổ Tú giáng hạ.

Vào tối 19 âm lịch hàng tháng, đặt bàn thờ về hướng chính Tây, trên bàn thờ đặt 5 ngọn đèn (nến) bố trí theo các vị trí hướng sao hiện.

 1. Bài vị: Dùng sớ viết tên trên giấy màu vàng, viết tên Trung Ương Mậu Kỷ Thổ Tú Tinh Quân Vị Tiền.
 2. Lễ vật khác cần có: 5 đèn cầy, đinh tiền vàng, gạo muối, trầu cau, hương hoa, trái cây, phẩm oản.
Cúng sao giải hạn, Sao Thổ Tú
Sao Thổ Tú

Thời gian cúng sao Thổ Tú vào khoảng từ 20h đến 22h là thời gian tốt nhất. Nếu không thể làm lễ đúng giờ cũng có thể cúng vào thời gian sớm hơn trong ngày.

Sao Thái Âm

Ngày 26 âm lịch hàng tháng là thời điểm tốt nhất làm lễ giải hạn sao Thái Âm. Đặt hương án về phía chính Bắc bái vọng, bài trí nến theo hình đồ của sao, khi cúng xong, lễ bảy lạy.

 1. Bài vị cúng sao Thái âm trên giấy màu đen, viết tên Nguyệt cung Hoàng Hậu THái Âm tinh quân vị tiền
 2. Lễ gần có: 8 ngọn đèn hoặc nến, 1 chiếc mũ màu vàng, hương hoa, trái cây, phẩm oản, gạo muối, trầu cau, tiền vàng.
Cúng sao giải hạn, Sao Thái Âm
Sao Thái Âm

Các lễ vật cúng sao Thái Âm phải là màu vàng. Nếu các lễ vật có màu khác có thể sử dụng giấy vàng để bọc lại. Sau đó sắp xếp trên mâm cúng, đặt mâm cúng hướng chính Bắc rồi mới thực hiện lễ cúng.

Sao Thái Dương

27/ 01 âm lịch là ngày sao Thái Dương giáng hạ, thời điểm thích hợp làm lễ cúng sao Thái Dương giải hạn tốt nhất. Nên đặt hương án ở chính Đông, cắm nến theo hình đồ của sao, khấn xong thì lễ 22 lễ

 1. Một bài vị sao Thái Dương màu vàng có viết “Nhật Cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân vị tiền”
 2. Mười hai ngọn nến (khi lễ bài trí theo hình đồ của sao Thái Dương), hương hoa, rượu nước, hoa quả, bánh trái, xôi chè, phẩm oản, vàng mã.
Cúng sao giải hạn, Sao Thái Dương
Sao Thái Dương

Nhang (hương) sử dụng khi cúng sao giải hạn

Nhang (hương), một lễ vật không thể thiếu trong bất cứ buổi lễ thờ cúng nào của người Việt, đóng vai trò kết nối thế giới hiện tại và tâm linh. Việc dâng hương (thắp nhang) giúp người cúng gửi đi những được những mong muốn của bản thân.

Song song với việc thường xuyên thắp nhang trong nhà, nhiều gia đình Việt hiện nay đã bắt đầu lựa chọn các dòng sản phẩm nhang không khói để đảm bảo cho sức khỏe cho gia đình.

NHANG PHÚC LỘC tự hào là doanh nghiệp với kinh nghiệm hơn 10 năm trong hoạt động sản xuất nhang sạch không khói và xuất khẩu sang các nước Nhật, Hàn,.. 

Phúc Lộc với 4 dòng sản phẩm chính: nhang trầm nhang Trầm Hương, nhang Thảo mộc, nhang Quế và nhang Gỗ tùng tự tin đưa đến tay Khách hàng sản phẩm tốt và an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Văn khấn cúng sao giải hạn?

Dùng khấn cúng giải sao hạn, lá sớ có nội dung tùy theo tên Sao hạn hàng năm mà ghi theo mẫu sau đây, đốt ba cây nhang quỳ lạy rồi đọc.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:………………………..tuổi…………………………………………………………….

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)……………………… Để làm lễ giải hạn sao………………….. chiếu mệnh, và hạn………………………..

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nhìn chung, cách cúng sao giải hạn tại nhà không quá khó hay rườm rà lắm thủ tục, quan trọng là bạn phải có lòng thành và phải biết được chính xác sao chiếu mệnh của mình trong năm nay. Việc tổ chức cúng sao giải hạn nên đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh lãng phí, mê tín dị đoan làm ảnh hưởng đến ý nghĩa ban đầu của nghi lễ này. 

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các vật dụng cúng lễ an toàn tại nhà. Nhang Phúc Lộc chuyên bán các dòng nhang sạch, hương sạch, ít khói phù hợp với không gian nhà ở, chung cư  được làm từ nguyên liệu tự nhiên giúp bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Nếu như có nhu cầu sử dụng sản phẩm hương sạch,  nhang sạch liên hệ 0772846000 để nhận tư vấn nhé !!

—————————————————————————————————————————–

Tham khảo thêm: Cách cúng Thần Tài đầy đủ nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *