Nhang cuốn tàn (hương đốt cong) có thật sự mang lại “lộc lá”

Trong tâm thức người Việt, từ lâu nhang cuốn tàn hay nhang đậu tàn được xem là loại nhang tài lộc, may mắn. Để đáp ứng được nhu cầu này của khách hàng nhiều cơ sở kinh doanh không ngần ngại tẩm thêm các loại hóa chất để khi đốt tạo tàn hương cong, đẹp (nhang cuốn tàn).

Nội dung bài viết

Ý nghĩa và niềm tin của người Việt về nén nhang cuốn tàn

Theo quan niệm dân gian xưa, nén nhang sau khi cháy hết không gãy rụng mà uốn cong tạo thành hình tròn hoặc vòng cung là điềm lành, điềm báo tốt, gia đình sẽ sớm có lộc. Việc nhang còn nguyên tàn được hiểu là sự hồi đáp của thần linh, ông bà tổ tiên với lời khấn nguyện của con cháu. Họ tin rằng những điều mình mong cầu sẽ sớm thành công, công việc thuận buồm xuôi gió.

nhang-phuc-loc-nhang-cuon-tan
Nén nhang cuốn tàn là điềm lành, điềm báo tốt.

Có người còn duy tâm tin rằng nếu đêm giao thừa hay ngày mùng một Tết thắp nhang mà có tàn uốn, hương cuốn thì năm mới sẽ bình an, đủ đầy, vạn sự hanh thông. Trong tâm tưởng của người Việt, nén nhang chính là sợi dây kết nối giữa thế giới hiện tại và tâm linh. Chính vì lẽ đó, sau khi thắp hương mà tàn nhang cong thi sẽ mang lại nhiều niềm vui và phúc khí tốt.

Sự thật ẩn chứa trong nén nhang cuốn tàn – “Lộc lá” hay “Hiểm hoạ cho sức khoẻ”.

Trong tâm tưởng người Việt, nén nhang chính là sự kết nối giữa con người và thế giới tâm linh. Chính vì thế, nhiều người vẫn quan niệm tàn nhang sau khi chảy xong vẫn đậu trên tăm nhang và uốn cong sẽ mang nhiều tài lộc và niềm vui cho gia đình.

Lợi dụng tâm lý muốn nén nhang thắp lên giữ lại lộc, nhiều cơ sở sản xuất nhang đã cố tình thêm vào một số hóa chất nhằm giữ lại tàn hương và tạo độ cong sau khi cháy. Loại nhang này thường được mọi người gọi với cái tên nhang lộc hoặc nhang cuốn tàn.

Để nhang cuốn tàn đẹp và có hương thơm khi thắp các cơ sở kinh doanh nhang hoá chất đã không ngần ngại trộn thêm vào nhang các loại hoá chất giá rẻ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Loại hóa chất được dùng để ngâm và tẩm vào tăm hương, chính là Acid Photphoric (H3PO4).

Muốn nhang cuốn tàn cong đẹp thì trộn 1 lít axit H3PO4 vào 10  – 12 lít nước lã. Sau đó khuấy đều và sau khi nhúng, thì ủ 3- 5 phút rồi rút ra phơi, rồi đem đến người làm hương để cho thịt hương vào.

Nhờ hóa chất này mà khi đốt nhang cháy rất nhanh và phần tàn cuốn tròn không bị gãy rụng. Điều hiển nhiên khi nhang đã tẩm qua dung dịch hóa chất thì quá trình đốt sẽ sản sinh ra khí độc P2O5 gây ô nhiễm môi trường, tổn hại đến đường thở của con người. Nguy hiểm hơn khi tiếp xúc với khí độc này lâu ngày thì người hít có thể bị suy giảm thị lực, ngộ độc đường hô hấp. Đến đây bạn có chắc rằng sẽ tiếp tục tìm mua nhang cuốn tàn thay vì sử dụng nhang truyền thống được sản xuất hoàn toàn từ tự nhiên rồi chứ?nhang cuốn tàn

Hiểm hoạ khôn lường đến từ nhang cuốn tàn

Theo các chuyên gia, việc dùng các loại hương bày bán trôi nổi, đặc biệt là các loại hương được quảng cáo là lưu giữ mùi thơm càng lâu thì càng độc. Các chuyên gia hóa học giải thích rằng, mùi thơm từ hương được tạo thành bởi những vòng benzen, vòng thơm này khi phát tán có khả năng bẻ gãy cấu trúc tế bào (nguyên nhân gây ung thư). nhang cuốn tàn

Khi đốt cháy, chất độc còn tác động lên bề mặt của đường hô hấp, dẫn đến viêm hô hấp mạn tính. Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Science of The Total Environment cho thấy, khói hương có thể tạo ra chất ô nhiễm không khí, gây nên tình trạng viêm phổi ở con người. Khói hương có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe bao gồm mắt, mũi, cổ họng, kích ứng da, triệu chứng hô hấp, trong đó có bệnh hen suyễn, đau đầu, bệnh tim mạch và những thay đổi trong cấu trúc tế bào phổi.

Hương hóa chất khi thắp có tàn trắng như tuyết, thực ra được làm bằng bột đá vôi (CaCO3) trộn với mùn cưa. Trong đá vôi thường có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmi… sẽ gây rối loạn hệ hô hấp, suy gan, thận… nên rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Nhang cuốn tàn do tẩm hoá chất ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Chính vì hương tẩm hóa chất và sử dụng đá vôi có nhiễm chất độc nên nhiều người ngửi phải khói hương hay bị dị ứng, đặc biệt khi đi đền, chùa thường có biểu hiện chảy nước mắt, ho sặc sụa… Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, người dân nên chọn loại hương thảo mộc làm từ các loại gỗ, rễ, lá cây, khi đốt ít khói, có mùi thơm tự nhiên thanh nhẹ. nhang cuốn tàn

Các chuyên gia khuyến cáo, cần chọn loại hương an toàn không tẩm hóa chất độc hại. Khi chọn hương người dùng nên chọn hương có màu vàng sậm tự nhiên, bởi đây là màu của bột thảo mộc. Không chọn loại hương có màu vàng óng vì đó thường là hương nhuộm hóa chất tạo màu. Đặc biệt, không nghe lời quảng cáo mà chọn những loại hương đậu tàn hoặc những loại hương có màu bắt mắt, được giới thiệu là đọng hương lâu. nhang cuốn tàn

Ngoài ra, một yếu tố nữa cũng cần chú ý đó là khi thắp hương không cần phải thắp nhiều, mà chỉ cần thắp  một nén để tỏ lòng thành kính… Ở gia đình khi thắp hương cần phải mở cửa cho thông thoáng, đặc biệt là gia đình có người già, trẻ nhỏ hoặc người có tiền sử mắc các bệnh mạn tính về đường hô hấp, những nhà nhỏ hẹp càng hết sức lưu ý. nhang cuốn tàn

Tham khảo thêm: Nhang hóa chất nguy hiểm như thế nào? và 4 cách hạn chế tác hại của nhang hóa chất

Hương cong, hương thẳng, không bằng “tâm hương”

Phần lớn người tiêu dùng đều không biết hoặc không quan tâm đến những thành phần tạo nên một cây hương. Vì theo quan niệm truyền thống của nhiều người: Hương có tàn càng cong càng thơm thì càng nhiều lộc. Vậy nên các nhà sản xuất đua nhau tạo nên những nén nhang đậu tàn. Muốn bao nhiêu nhang tàn cong cũng có bởi chúng đã được ngâm tẩm hóa chất đồng loạt, không còn là những cây nhang sạch nữa rồi.

Như vậy nhìn tàn của cây nhang để quyết định tương lai cho gia đình là một việc làm mê tín. Bởi tàn cong uốn đẹp kia hoàn toàn do con người tạo ra, không còn là cong tự nhiên như xưa nữa. Nén nhang không thể đem lộc đến cho chúng ta. Muốn hái lộc thì phải biết gieo trồng phước đức, quy luật nhân quả không bao giờ sai khác. Gieo nhân nào gặt quả nấy như lời các cụ bao đời này vẫn răn dạy. Không thể há miệng chờ sung, ngày ngày thắp nhang đợi tàn rồi cho rằng bản thân sẽ giàu có, phước lộc đủ đầy.

Chọn thương hiệu nhang sạch uy tín hiện nay

Có lẽ việc lựa chọn một loại nhang sạch có chiết suất từ nguyên liệu thiên nhiên sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Các giải pháp hầu như sẽ đều rất tốn kém. Hầu hết, các loại nhang sạch có trên thị trường hiện nay có mức giá giao động từ ~40.000 đến 100.000 vnđ. Nên việc chỉ thêm một chút tiền để thay đổi thành sản phẩm nhang sạch sẽ khả thi hơn rất nhiều.

Hiện nay, xu hướng sử dụng nhang sạch cũng ngày càng phát triển nhưng trên thị trường có không ít các cơ sở kinh doanh nhang hoá chất trôi nổi tự nhận sản phẩm của mình là nhang sạch có chiết suất từ 100% thiên nhiên. Nên càng khiến cho người tiêu dùng trở nên bối rối trong việc lựa chọn nơi tin tưởng để mua nhang sạch.

Gợi ý thêm:

Nhang sạch ít khói Phúc Lộc

Nhang Phúc Lộc thuộc quyền sở hữu của công ty TNHH Đại Phát thành lập vào năm 2011. Chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm về nhang hương bằng công nghệ mới. Đảm bảo chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe. Có hơn 10 năm kinh nghiệm xuất khẩu sang các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc,… những nơi có tiêu chuẩn rất cao trong nhập khẩu hàng hóa. Các sản phẩm Nhang Phúc Lộc được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên an toàn tuyệt đối với sức khỏe của người tiêu dùng.


Hy vọng bài viết: Nhang cuộn tàn (hương đốt cong) có thật sự mang lại “lộc lá” của chúng tôi đã mang đến cho quý đọc giả những thông tin hữu ích về nhang cuốn tàn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *