Lễ cúng thất 49 ngày cần chuẩn bị gì cho ngoài mộ và trong nhà?

Tương truyền theo thuyết của Phật giáo, người đã chết sau khi trút hơi thở cuối cùng, hồn sẽ lìa khỏi xác. Lúc này, âm hồn của họ phải đi qua một điện lớn ở âm ty, trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày thành 49 ngày. Lễ cúng 49 ngày “ra đời” như một cột mốc quan trọng của người chết. Hôm nay, các bạn hãy cùng Nhang Phúc Lộc tìm hiểu về lễ cúng đặc biệc này nhé!!!

Cách tính ngày cúng thất tuần ( 49 ngày)

Tùy ở từng vùng miền mà có những hai cách tính 49 ngày khác nhau: 

    –   Cách thứ nhất: Ngày làm lễ cúng 49 ngày là khoảng thời gian 49 ngày được tính bắt đầu từ ngày người đó mất

    –   Cách thứ hai:  Ngày làm lễ cúng 49 ngày là khoảng thời gian 49 ngày được tính bắt đầu từ ngày an táng

Tuy nhiên cách tính thứ 2 có nhiều phần không hợp lý bởi sẽ có một số trường hợp ngày an táng rời lại vài ngày do đợi người thân từ phương xa trở về. 

Ý nghĩa của việc cúng thất 49 ngày?

Lễ cúng 49 ngày (Hán-Việt: Chung thất) là một dạng tín ngưỡng, đồng thời nó cũng là buổi lễ cúng giỗ vô cùng quan trọng của người còn sống đối với người đã khuất. Đây là một buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau ngày người chết qua đời được 49 ngày.

Phong tục này được người Việt Nam dựa theo thuyết Phật giáo: Âm hồn sau khi đã qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đó linh hồn phải đi qua 1 điện lớn ở âm ty, sau 7 tuần vong hồn sẽ được siêu thoát.

Đây là quãng thời gian đưa linh hồn người chết nên nương nhờ cửa Phật. Đây là một buổi cúng giỗ rất quan trọng trong tục để tang đối với người Việt, nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, thương xót và tưởng nhớ của những người còn sống đến những người đã khuất. Việc con cháu tụng kinh niệm Phật cho người thân của mình trong vòng thời gian 49 ngày, đó là điều rất quý kính. Thể hiện lòng hiếu kính, xót thương vô bờ dành cho người đã khuất

Như thế, thì rất đúng không có gì là sai trái cả. Tuy nhiên, điều quan trọng là trong khi tụng niệm, mọi người phải thành tâm tha thiết, đem hết lòng thành để tụng niệm cầu nguyện. Được thế, thì người tụng niệm được lợi lạc mà hương linh cũng được phần nào lợi lạc.

Trong Phật giáo, không phải con người chết là hết. Sau khi xác thân này hư hoại thì thần thức tuỳ theo nghiệp báo mà tái sanh vào các cõi tương ứng với nghiệp nhân mà người kia đã gieo tạo, ngoại trừ các bậc đại giác như Đức Phật, các bậc Bồ-tát, các bậc A-la-hán đã cắt đứt dòng tham ái, đã thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi.

Thế giới tình thức này không chỉ có cảnh giới con người, mà còn có các cảnh giới khác nữa, nếu tính từ dưới lên thì có: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a-tu-la, nhân và thiên…

Như vậy, cúng 49 ngày thật sự có ý nghĩa chỉ đối với những người đã mất chưa quyết là được tái sanh về cảnh giới nào, hoặc đang trong trạng thái mê mê tỉnh tỉnh của thân trung ấm. Việc cúng cầu siêu như vậy có tác dụng nhắc nhở, gợi cho người quá vãng hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc thiết tha thực hiện những tư tưởng tốt đẹp, nhờ đó thần thức được tái sanh về cảnh giới tốt đẹp hơn.

​Tuy nhiên, có làm việc cầu siêu cho người quá cố thì sớm làm trong 49 ngày thì phước đức lành đó mới mạnh, không phải nói như thế là qua 49 ngày mà làm thì không có công đức gì, mà công đức đó người quá cố gặt được rất ít, phần còn lại đều là về của người đang làm.

Cho nên nếu muốn cầu siêu thì sớm làm trong vòng 49 ngày. Vì theo Phật giáo sau khi 49 ngày thì đã phân định, giống như phiên tòa ở nhân gian đã xử xong rồi. Trong sáu đường phải đi, thì người đó sẽ theo nghiệp lực của chính họ mà sanh vào một trong sáu cõi đó. Cho nên làm công đức cầu nguyện cho người thân quá cố thì hãy làm trong vòng 49 ngày.

Lễ cúng thất 49 ngày cần chuẩn bị những gì?

Ngoài mộ

Thường lễ cúng 49 ngày này được diễn ra bên trong nhà lẫn ngoài mộ. Trước tiên thầy cúng sẽ làm lễ tại bàn thờ cúng người đã khuất để cầu linh hồn được yên nghỉ và sớm siêu thoát nơi cõi âm.

Sau đó thấy cúng sẽ di chuyển đến phần mộ của người đẫ mất để cầu cúng sự bình yên cũng như giải thoát cho linh hồn người đã mất.

Văn khấn gia tiên 49 ngày ngoài mộ trước ngày giỗ
Văn khấn gia tiên 49 ngày ngoài mộ trước ngày giỗ

Lễ vật

Tùy theo quan niệm của mỗi vùng miền mà mâm lễ vật cúng 49 ngày ở ngoài mộ sẽ có sự khác biệt. Theo Phật Giáo, người nhà nên dùng mâm cúng chay cho người đã mất nhằm giảm đi tội ác, mong linh hồn họ sớm được siêu thoát. Còn theo quan niệm của Đạo giáo, thì lễ cúng 49 ngày ngoài mộ thì có thể dùng lễ mặn. Tuy nhiên cũng cần tránh một số món làm từ thịt mèo, thịt chó hay thịt bò, trâu,…

Mâm lễ vật mặn cúng 49 ngày thường bao gồm có:

 • Quần, áo từ 2 cho đến 3 bộ
 • Hoa, quả
 • Bánh Kẹo
 • Tam sên
 • Hương nhang
 • Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên

Mâm lễ vật chay cúng 49 ngày thường bao gồm:

 • Những món ăn chay, xôi và bánh trôi,…
 • Kèm với hương, hoa, sữa, bánh kẹo cùng trái cây tươi.
cung-49-ngay
Cúng 49 ngày

Văn khấn

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các món lễ vật cúng 49 ngày ngoài mộ đầy đủ. Chủ nhà và gia quyến châm hương và đọc bài văn khấn cúng 49 ngày ngoài mộ sau đây:

Nội dung bài văn khấn cúng 49 ngày ngoài mộ:

Nam mô A di đà phật ( đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay vào ngày………..tháng……..…..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng…………..năm……….. (dương lịch).

Tại địa chỉ:…………..

Con trai trưởng tên là: ……………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Ba), các chú bác, anh rẻ cùng chị gái, em gái em trai và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các món lễ vật dâng lên bao gồm : Đọc tên những món lễ vật đã sắm.

Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh.

Xin kính cẩn trình được thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là Ba)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu đó là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ.

Tính đến nay Chung Thất đã tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Kính mời hiển

Kính mời hiển

Kính mời hiển

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô & các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật (khấn vái 3 lần)

Trong nhà

Lễ vật

Việc chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày cho người đã khuất rất quan trọng, cần phải chuẩn bị cho thật đầy đủ, chỉn chu.

Vậy khi cúng 49 ngày gồm những gì, dưới đây là danh sách đồ cần chuẩn bị:

 • Đồ ăn chay: Cúng 49 ngày cho người mất cần hạn chế việc sát sanh bởi việc sát sanh có thể làm liên lụy tới thổ hỏa của người đã khuất. Bởi vậy, thay vào đó các bạn hãy chuẩn bị đồ ăn chay, ví dụ như xôi, bánh trôi,… Hương, hoa, sữa, bánh kẹo và trái cây: Ngoài đồ ăn chay thì lễ vật cúng 49 ngày còn cần chuẩn bị hương, hoa, sữa, bánh kẹo và cả trái cây tươi.
 • Đồ ăn mặn: Cúng 49 ngày cho người mới mất cũng có một số gia đình vẫn có phong tục cúng mặn. Nên có thể cúng cơm canh theo các lễ cúng giỗ thông thường. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị hương, hoa, sữa, bánh kẹo và cả trái cây tươi.

Việc chuẩn bị đồ ăn chay và hoa tươi, sữa, bánh kẹo, trái cây, hương là dựa trên nền tảng của Kinh Địa Tạng răn dạy. Theo Kinh Địa Tạng thì nếu sát sinh, bái tế quỷ thần mà không có phước đức sẽ không chỉ không mang lại lợi ích cho người đã khuất, ngược lại còn khiến người đã khuất kết thêm nhiều tội lỗi sâu nặng hơn.

Còn đối với bên Lương giáo thì họ cho rằng cúng thất 49 ngày cũng tương tự như các lễ cúng khác. Họ không quan niệm quá khắt khe trong việc cúng đồ chay hay mặn mà chỉ tối kị một số món đồ lễ cúng như thịt mèo, thịt chó và thịt bò. Còn các thủ tục và cách thức cúng 49 ngày cũng tương tự như các buổi lễ cúng khác.

 • Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên
 • Quần, áo từ 2 đến 3 bộ cho người đã khuất
 • Một số loại vàng mã là những đồ dùng cần thiết cho con người như ở dương gian.

Văn khấn

Sau đây là bài văn cúng chung thất Tháp Long Thọ xin chia sẻ đến bạn đọc để tham khảo:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày ………… tháng …………… năm …… âm lịch.

Tức ngày …….. tháng …….. năm ………. dương lịch.

Tại:…………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………….

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………………………………. chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất (hoặc Tốt Khốc) tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………

Hiển…………………….

Hiển…………………….

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Những vật kiêng kị trong lễ cúng thất 49 ngày

Trong quá trình chuẩn bị nghi lễ cúng 49 ngày các bạn cần chú ý có một số vật phải kiêng kị, không nên xuất hiện trên mâm cúng, đó là:

 • Đồ uế tạc và sắc
 • Thịt mèo, chó, bò

Ngoài ra, khi thực hiện nghi thức cúng thất các bạn không nên tùy tiện khóc. Với người miền Bắc thì người thân sẽ khóc theo sự hướng dẫn của thầy cúng. Nếu người thân khóc quá nhiều sẽ khiến cho vong hồn của người đã khuất vướng bận trần gian, không thể tái sinh được.

Sau lễ cúng thất 49 ngày thì có cần cúng nữa hay không?

Theo như quan điểm Phật giáo, sau 49 ngày linh hồn đã trải qua 7 tầng phán xét và được chuyển sang cảnh giới tương ứng với nghiệp mà họ gây ra. Sau 49 ngày linh hồn sẽ chuyển sang cảnh giới khác nên sẽ chỉ cúng vào ngày giỗ, rằm, mùng 1, không nên tiếp tục cúng. 

Tham khảo thêm: Nghi thức cúng giỗ tổ tiên theo truyền thống

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết “Lễ cúng thất tuần 49 ngày cần chuẩn bị những gì?” đã giúp bạn biết cách cúng 49 ngày sao cho chuẩn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *